Máy Chủ Là Gì? Phân Loại, Vai Trò & Full Kiến Thức Cần Biết

Theo dõi Thuevpsgiare.vn trên Google News
 • Home
 • Blog
 • Máy Chủ Là Gì? Phân Loại, Vai Trò & Full Kiến Thức Cần Biết
Th10 29, 2023

5/5 - (1 bình chọn)

Trong kỷ nguyên Công nghệ 4.0, mọi doanh nghiệp muốn tồn tại và phát triển đều cần một hệ thống thông tin hiện đại, phù hợp với xu hướng. Tuy nhiên, để duy trì và vận hành một hệ thống công nghệ thông tin hiệu quả, máy chủ (server) là yếu tố không thể bỏ qua. Để hiểu rõ hơn về Máy chủ là gì? Quá trình hình thành, các loại máy chủ, vai trò, những ảnh hưởng lên đời sống, lợi ích, cũng như là một số câu hỏi thường gặp. Hãy cùng thuevpsgiare.vn tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau đây nhé!

Máy chủ (Server) là gì?

Máy chủ (Server) là một loại máy tính được kết nối với Internet hoặc mạng máy tính, có địa chỉ IP cố định và khả năng xử lý mạnh mẽ. Máy chủ server được sử dụng để cài đặt phần mềm, cho phép các máy tính khác truy cập và yêu cầu các dịch vụ cũng như tài nguyên.

Máy chủ vật lý

Máy chủ là máy tính có tính năng vượt trội với khả năng xử lý và lưu trữ dữ liệu lớn

Nếu chưa hiểu rõ về máy chủ server, bạn có thể nghĩ đơn giản là máy tính có tính năng vượt trội với khả năng xử lý và lưu trữ dữ liệu lớn hơn rất nhiều so với máy tính thông thường.

Máy chủ server được dùng để lưu trữ và xử lý dữ liệu trên Internet hoặc trong mạng máy tính. Nó là nền tảng của tất cả các dịch vụ trên Internet. Bất kỳ dịch vụ nào trên Internet, chẳng hạn như: ứng dụng, trang web, trò chơi,… đều cần phải thông qua một máy chủ để hoạt động hiệu quả.

Quá trình hình thành của máy chủ

Thường thì mọi chỉ nghe về định nghĩa của máy chủ là gì? Tuy nhiên, ít người biết rằng từ “máy chủ (server)” xuất phát từ đâu. Thuật ngữ này có nguồn gốc từ các thuật toán “Hộp đen” (Black-box) và “Hàng đợi” (Queue). Đây là một thuật toán xử lý dữ liệu đầu vào và trả về kết quả cho người dùng.

Quá trình hình thành của máy chủ

Quá trình hình thành của máy chủ

Để hiểu rõ hơn về quá trình hình thành của máy chủ, hãy điểm qua các sự kiện quan trọng sau:

 • 1981 – Xuất hiện máy chủ đầu tiên là IBM VM (LIST SERVER). Máy chủ LIST SERVER chạy trên hệ thống ảo BITNET của IBM, mở đường cho việc cộng tác qua email.
 • 1991 – NeXTCube là máy chủ web World Wide Web (WWW) đầu tiên được xây dựng trên một thiết bị có tên NextCube. Nó sử dụng hệ điều hành NeXTSTEP, CPU 256MHz và ổ cứng 2GB.
 • 1994 – ProLiant, máy chủ gắn trên giá đỡ đầu tiên của Compaq, ra mắt với dòng sản phẩm ProLiant Series, được trang bị bộ vi xử lý Intel Pentium II Xeon 450 Mhz, 256MB RAM và đầu đĩa CD-ROM 24X.
 • 1998 – Sun Ultra II, máy chủ quan trọng là nền tảng của Google. Đây là máy chủ đầu tiên được sử dụng bởi Google.
 • 2001 – RLX Blade, máy chủ phiến hiện đại đầu tiên dựa trên công nghệ RLX Houston, được tạo ra bởi cựu nhân viên của Compaq Corp. Sau đó, HP mua lại RLX vào năm 2005.
 • 2008 – Cụm máy PS3, máy tính có GPU được phân phối bởi Sony vào năm 2008, bao gồm CPU băng thông rộng di động 3.2GHz, ổ cứng 60GB ATA, RAM 256MB, GPU RSX 550MHz và kết nối mạng tích hợp.
 • Từ năm 2009 đến nayMáy chủ đám mây và máy chủ “phi vật chất hóa” đã trở nên phổ biến. Công nghệ ảo hóa đã loại bỏ yêu cầu cụ thể về cấu hình phần cứng cho máy chủ.

Các loại máy chủ phổ biến hiện nay

Phân loại theo phương pháp chế tạo

Dựa trên định nghĩa trên, mọi người đã có thể trả lời câu hỏi máy chủ là gì? Vậy hiện nay có bao nhiêu loại máy chủ và mục đích sử dụng của Server là gì? Dựa theo phương pháp chế tạo ra máy chủ Server có thể chia máy chủ thành 3 loại chính:

1. Máy chủ vật lý riêng (Dedicated Server)

Bất kỳ ai đã tìm hiểu về Server vật lý riêng đều biết đây là một loại máy chủ hoạt động trên phần cứng và một số thiết bị hỗ trợ riêng, chẳng hạn như: CPU, ổ đĩa cứng, Card mạng, RAM,…

2. Máy chủ đám mây (Cloud Server)

Đây là một trong các loại Server phổ biến nhất được hình thành từ một số máy chủ vật lý khác nhau và mạng lưu trữ SAN. Nếu bạn đang muốn sử dụng máy chủ vật lý nhưng không đủ kinh phí đầu tư thì bạn có thể cân nhắc sử dụng máy chủ đám mây.

3. Máy chủ ảo (VPS)

Là loại máy chủ được tạo ra bằng cách phân chia một máy chủ vật lý riêng biệt thành nhiều máy chủ ảo khác nhau bằng công nghệ ảo hóa. Máy chủ ảo tương tự như máy chủ vật lý vì chúng chia sẻ tài nguyên máy chủ.

Phân loại theo chức năng

Và nếu dựa theo chức năng của server thì có thể chia thành 6 loại như sau:

1. Máy chủ Web (Web server)

Máy chủ web là máy chủ dùng để lưu trữ dữ liệu hay thông tin trên website và tạo môi trường kết nối tốt để khách hàng truy cập website dễ dàng hơn. Giao thức HTTP (Hypertext Transfer Protocol) kết nối máy chủ với các máy khách. Nội dung của trang Web chủ yếu được hiển thị dưới dạng tài liệu HTML.

2. Máy chủ cơ sở dữ liệu (Database Server)

Máy chủ này là một loại máy chủ được cài đặt các phần mềm quản lý cơ sở dữ liệu giúp xử lý, quản lý và truy xuất dữ liệu nhanh chóng và dễ dàng hơn. Các phần mềm quản trị cơ sở dữ liệu thường được sử dụng là Microsoft SQL Server, MySQL, Oracle,…

3. Máy chủ Email (Mail Server)

Máy chủ Mail Server cho phép bạn gửi và nhận email. Khi bạn sử dụng ứng dụng khách email trên máy tính của mình, phần mềm kết nối với máy chủ POP hoặc IMAP để tải thư xuống và máy chủ SMTP gửi thư trở lại thông qua máy chủ email.

Máy chủ email

Máy chủ Mail Server cho phép bạn gửi và nhận email

4. Máy chủ FTP (FTP Server)

Nếu bạn đang tìm hiểu phân loại máy chủ là gì, bạn cũng nên biết về phân giao thức truyền tệp được hỗ trợ bởi máy chủ FTP. Máy chủ FTP có thể được truy cập từ xa bằng phần mềm FTP như: FileZilla, CuteFTP và các phần mềm khác.

5. Máy chủ DHCP (DHCP Server)

Máy chủ DHCP là máy chủ chỉ định địa chỉ IP, tạo cổng mặc định và cấu hình các thông số mạng cho thiết bị khách. Để đáp ứng các máy khách, DHCP Server sử dụng một giao thức chuẩn được gọi là DHCP.

6. Máy chủ DNS (DNS Server)

Là một máy chủ có chức năng phân giải tên miền. Máy chủ DNS phụ trách chuyển đổi địa chỉ IP thành tên miền và ngược lại.

Nguyên lý hoạt động của mô hình máy chủ

Mô hình Client – Server (máy khách – máy chủ) được áp dụng rộng rãi trong các hệ thống máy chủ (Client – Server). Đây là một mô hình mạng máy tính, trong đó các máy tính con đóng vai trò là máy khách, gửi các yêu cầu tới máy chủ. Điều này cho phép máy chủ xử lý yêu cầu và trả kết quả về cho máy khách.

Trong mô hình Client – Server, máy chủ chấp nhận tất cả các yêu cầu Internet hợp lệ và sau đó trả kết quả về cho máy tính đã gửi yêu cầu. Khi máy tính thực hiện việc gửi yêu cầu đến máy chủ và chờ đợi phản hồi, nó được coi là máy khách.

Nguyên lý hoạt động của mô hình máy chủ

Nguyên lý hoạt động của mô hình máy chủ

Giao thức là một tập hợp các quy tắc mà cả máy khách và máy chủ phải tuân theo để giao tiếp với nhau. HTTPS, FTP, TCP/IP và các giao thức phổ biến khác vẫn được sử dụng cho đến ngày nay.

Có thể thấy chỉ khi bạn hiểu nguyên lý hoạt động của máy chủ là gì, bạn mới hiểu rằng tất cả các máy khách phải tuân theo một giao thức mà máy chủ cung cấp để truy xuất thông tin từ nó. Nếu yêu cầu được chấp nhận, máy chủ sẽ thu thập dữ liệu và trả về cho máy khách yêu cầu. Vì máy chủ luôn sẵn sàng để nhận yêu cầu từ máy khách, chỉ cần máy khách gửi tín hiệu yêu cầu và máy chủ chấp nhận yêu cầu đó, sau đó máy chủ sẽ trả kết quả cho máy khách trong thời gian ngắn nhất có thể.

Vai trò của máy chủ là gì?

Trong thời đại kinh tế số, các doanh nghiệp đều tập trung vào việc cải tiến và phát triển mô hình kinh doanh của họ trên Internet. Nếu không hiểu rõ vai trò quan trọng của máy chủ, doanh nghiệp sẽ gặp khó khăn trong việc cạnh tranh trên môi trường trực tuyến.

 • Vai trò chính của máy chủ Server là cung cấp, lưu trữ và xử lý dữ liệu trước khi chuyển đến các máy trạm cho người dùng hoặc tổ chức thông qua mạng Internet hoặc mạng LAN. Máy chủ được thiết kế để hoạt động liên tục và chỉ tắt khi có sự cố và cần bảo trì.
 • Máy chủ là thành phần quan trọng nhất trong việc quản lý, lưu trữ thông tin và vận hành phần mềm của doanh nghiệp. Khi sử dụng, doanh nghiệp chỉ cần tối ưu hóa phần cứng cho hệ thống Server và đặc biệt không cần đầu tư nhiều cho các máy trạm cá nhân khác ngoài máy chủ.
 • Đối với người dùng cá nhân, máy chủ server cũng đóng vai trò quan trọng trong việc lưu trữ, xử lý và vận hành dữ liệu chính của hệ thống.

Máy chủ là một phần không thể thiếu trong cách mạng Internet, cũng như trong tất cả các lĩnh vực khác nói chung. Khi tất cả tài nguyên được phân tán khắp nơi trong toàn hệ thống, máy chủ sẽ đảm nhận vai trò “tập hợp” và “lưu trữ” chúng. Tất cả những việc này đảm bảo rằng mục tiêu chính là phục vụ người dùng.

Tác động của máy chủ lên đời sống

1. Tác động của máy chủ đến hoạt động kinh doanh

Trong thời đại công nghệ 4.0, tất cả hoạt động kinh doanh đều dựa trên Internet, do đó website đóng vai trò cung cấp dịch vụ và bán hàng cho khách hàng. Mỗi website đều dựa vào dịch vụ lưu trữ trên một máy chủ cụ thể, ảnh hưởng trực tiếp đến việc truy cập của khách hàng. Việc hiểu rõ máy chủ là gì và sử dụng một máy chủ hiệu quả có thể giúp cải thiện độ thân thiện và trải nghiệm người dùng trên một trang web.

Kinh doanh online trên website

Kinh doanh online trên website

2. Tác động của máy chủ đến cuộc sống

Ngày nay, khi bạn tìm kiếm một cụm từ nào đó trên Google, bạn sẽ nhận được hàng trăm, hàng nghìn kết quả tương ứng từ Google một cách nhanh chóng. Điều này cho thấy Google có một hệ thống máy chủ mạnh mẽ giúp người dùng dễ dàng tìm kiếm những thông tin họ cần.

Các tiêu chí chọn máy chủ

1. Hiệu quả

Nếu bạn đang tìm kiếm hiệu suất và tốc độ cao, bạn nên chọn một máy chủ riêng biệt (Dedicated Server) để tránh tình trạng kẹt mạng và nhiều rủi ro so với việc sử dụng dịch vụ máy chủ chung tài nguyên (Shared Hosting).

2. Chi phí

Nếu bạn là cá nhân hoặc doanh nghiệp nhỏ mới thành lập, bạn chỉ cần sử dụng các gói hosting giá rẻ, chẳng hạn như: Business Hosting hoặc thuê VPS, vì chúng không quá tốn kém và dễ dàng quản lý.

4. Tính linh hoạt và khả năng mở rộng

Nếu bạn đã xác định mục đích sử dụng của máy chủ và không quan trọng đến hiệu suất nhưng quan trọng đến tính linh hoạt và khả năng mở rộng để đáp ứng lưu lượng truy cập cao hơn, việc thuê một VPS là lựa chọn phù hợp vì khả năng chuyển đổi và nâng cấp.

5. Bảo mật

Hiện nay, một số công ty cung cấp dịch vụ lưu trữ đã bổ sung dịch vụ chống tấn công DDoS và một số dịch vụ lưu trữ tích hợp công nghệ này. Tuy nhiên, nếu bạn muốn đảm bảo trang web của mình hoạt động một cách trơn tru và không bị xâm hại bởi kẻ xấu hoặc thư rác, bạn nên tìm hiểu về công nghệ chống tấn công DDoS.

Những lợi ích khi thuê máy chủ

Thuê máy chủ là gì? Thuê máy chủ là dịch vụ cung cấp việc thuê thiết bị mạng, phần cứng máy chủ, lưu trữ, bảo mật,… Một số lợi ích khi thuê máy chủ:

 • Thiết lập và triển khai máy chủ nhanh chóng: Để tiết kiệm chi phí mua và cấu hình máy chủ, thiết bị,… bạn nên thuê máy chủ từ các công ty cung cấp dịch vụ máy chủ vì họ sẽ có đội ngũ kỹ thuật hỗ trợ bạn trong quá trình sử dụng dịch vụ của họ.
 • Dễ dàng nâng cấp và mở rộng quy mô: Khi sử dụng dịch vụ thuê máy chủ từ các nhà cung cấp, việc nâng cấp và mở rộng quy mô khi cần thiết rất đơn giản; chỉ cần liên hệ với một nhà cung cấp dịch vụ thuê máy chủ đáng tin cậy để đăng ký sao cho phù hợp với nhu cầu của bạn.
 • Quản lý ngân sách dễ dàng hơn: Hiểu rõ các loại máy chủ là gì, thay vì phải quản lý toàn bộ máy chủ, bạn chỉ cần trả chi phí hàng tháng hoặc hàng năm, chi phí này được công bố rõ ràng trên trang web của nhà cung cấp dịch vụ.

Câu hỏi thường gặp

1. Nên thuê hay mua máy chủ?

Thường thì các doanh nghiệp sẽ tùy theo quy mô hoặc lĩnh vực kinh doanh để lựa chọn hình thức mua hoặc thuê máy chủ phù hợp nhất. Đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ cùng với hình thức kinh doanh nhỏ lẻ, việc thuê máy chủ là lựa chọn hợp lý. Bởi vì chi phí để mua máy chủ hoặc các thiết bị quản lý máy chủ là rất lớn và khó khăn.

Bạn nên mua máy chủ chỉ khi bạn có khả năng quản lý và đem lại lợi ích lớn trong quá trình sử dụng. Để tránh tốn quá nhiều chi phí cho việc mua máy chủ cũng như quản lý chúng, bạn có thể xem xét việc thuê máy chủ tại Thuê VPS Giá Rẻ Fast Byte với đa dạng gói cùng nhiều mức gia hợp lý. Việc này sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí tối đa trong khi vẫn đảm bảo hoạt động hiệu quả của các trang web.

2. Vị trí thích hợp để đặt máy chủ là gì?

Máy chủ và các thiết bị mạng khác thường được đặt trong giá đỡ hoặc phòng máy chủ tại cơ sở kinh doanh hoặc công ty. Điều này giúp cách ly máy tính và các thiết bị nhạy cảm khỏi việc tiếp xúc của những người không được phép.

Phòng máy chứa máy chủ

Phòng máy chứa máy chủ

3. Tại sao máy chủ phải được bật mọi lúc?

Nếu bạn hiểu vai trò của máy chủ là gì thì bạn sẽ biết rằng máy chủ luôn hoạt động để cung cấp các dịch vụ được yêu cầu liên tục. Khi máy chủ gặp sự cố, điều này có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng cho người dùng mạng và các doanh nghiệp phụ thuộc vào dịch vụ đó. Thông thường, máy chủ được cấu hình với khả năng chịu lỗi nhất định nhằm giảm thiểu những vấn đề này.

4. Làm cách nào để kết nối một máy tính khác với máy chủ?

Mạng cục bộ kết nối máy chủ với Switch hoặc Router để xác định vị trí của tất cả các máy tính khác trong mạng. Các máy tính khác có thể truy cập vào máy chủ và sử dụng các chức năng của nó khi nó được kết nối với mạng.

Trong bối cảnh cạnh tranh khốc liệt hiện nay, việc hiểu rõ Máy chủ là gì? Quá trình hình thành, các loại máy chủ, vai trò, những ảnh hưởng lên đời sống, lợi ích, cũng như là một số câu hỏi thường gặp sẽ giúp nhận thức được sự tầm quan trọng của máy chủ. Quản lý hiệu quả máy chủ trong các doanh nghiệp, tổ chức, góp phần tạo điều kiện thuận lợi hơn cho hoạt động kinh doanh và duy trì uy tín cho doanh nghiệp.

Qua bài viết trên, hy vọng bạn đã hiểu hơn về máy chủ và nếu bạn đang lo lắng về việc thuê máy chủ giá rẻ ở đâu, thì thuevpsgiare.vn chính là đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ thuê máy chủ, thuê VPS đáng tin cậy và chất lượng mà bạn có thể tham khảo.

Thinh

Xin chào, tôi là Trương Trường Thịnh - tốt nghiệp cử nhân ngành thương mại điện tử, đồng thời hiện đang là chuyên viên SEO và biên tập nội dung. Tôi có 3+ năm kinh nghiệm SEO trong nhiều lĩnh vực như: Công nghệ - Phần mềm, Thuê Máy Chủ - VPS - Hosting, Marketing,... Với vai trò là chuyên viên SEO và biên tập nội dung, tôi đã đóng góp vào sự phát triển của nhiều dự án và chiến dịch quảng cáo trực tuyến, giúp các doanh nghiệp tối ưu hóa hiệu suất trên các công cụ tìm kiếm và tăng cường sự hiện diện trực tuyến của họ.Sự đam mê của tôi không chỉ dừng lại ở việc tối ưu hóa SEO mà còn mở rộng sang việc nghiên cứu và phân tích sâu rộng về các xu hướng mới nhất trong ngành, từ đó tạo ra những bài viết chất lượng cao, mang lại giá trị thực sự cho cộng đồng độc giả.

Trả lời