Máy Chủ Vật Lý Là Gì? Máy Chủ Ảo Là Gì? Nên Chọn Loại Nào?

Theo dõi Thuevpsgiare.vn trên Google News
 • Home
 • Blog
 • Máy Chủ Vật Lý Là Gì? Máy Chủ Ảo Là Gì? Nên Chọn Loại Nào?
Th10 30, 2023

5/5 - (1 bình chọn)

Máy chủ vật lý là gì? Máy chủ ảo là gì? So sánh máy chủ vật lý và máy chủ ảo? Nên chọn loại nào? Nếu công ty của bạn vừa triển khai hoặc đã phát triển đến một mức độ nhất định thì việc chọn giải pháp lưu trữ web phù hợp là rất quan trọng. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ đang coi thường sự khác biệt giữa các loại dịch vụ này để giảm giá, dẫn đến các rủi ro không đáng có. Trong bài viết này, thuevpsgiare.vn sẽ mang đến cho bạn thông tin về máy chủ vật lý và máy chủ ảo để giúp bạn hiểu rõ hơn về sự khác biệt giữa chúng.

Máy chủ vật lý là gì?

Một máy chủ vật lý (Dedicated Server) là một máy tính kết nối với Internet hoặc mạng máy tính, được trang bị địa chỉ IP cố định và có khả năng xử lý dữ liệu mạnh mẽ. Trên máy chủ vật lý, người dùng có thể cài đặt một loạt phần mềm nhằm phục vụ cho việc truy cập từ các máy tính khác, đáp ứng các yêu cầu về cung cấp dịch vụ và tài nguyên.

Máy chủ vật lý

Máy chủ vật lý

Đơn giản, máy chủ vật lý có thể được xem như một phiên bản nâng cao của máy tính thông thường với khả năng xử lý và lưu trữ dữ liệu vượt trội. Chúng được dùng để lưu trữ và xử lý dữ liệu trên Internet hoặc trong mạng máy tính cụ thể. Thực tế, máy chủ vật lý đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ mọi dịch vụ trực tuyến, vì tất cả các dịch vụ này đều phải thông qua máy chủ tương ứng.

Máy chủ ảo là gì?

Máy chủ ảo (VPS – Virtual Private Server) đã trở nên quen thuộc đối với những người thiết kế web, nhà phát triển web, quản trị website, lập trình viên,… VPS là một loại máy chủ sử dụng công nghệ ảo hóa để hoạt động. Máy chủ ảo bao gồm các phần nhỏ được phân chia từ một máy chủ vật lý gốc, chia sẻ tài nguyên từ máy chủ vật lý đó. Máy chủ ảo thực chất hoạt động giống như một máy chủ riêng biệt, mỗi VPS được coi là một hệ thống độc lập hoàn toàn với CPU riêng, RAM riêng, ổ đĩa riêng, địa chỉ IP riêng và hệ điều hành riêng biệt.

Máy chủ ảo VPS

Máy chủ ảo VPS

So sánh máy chủ vật lý và máy chủ ảo?

Tiêu chíMáy chủ ảo (VPS)Máy chủ vật lý (Dedicated)
Bản chấtĐược phân chia từ máy chủ vật lý.Là máy chủ độc lập chạy trên phần cứng vật lý riêng biệt.
Tài NguyênTương tự như một máy chủ riêng biệt, tuy nhiên tài nguyên vẫn sẽ bị chia sẻ từ máy chủ vật lý.Tài nguyên độc lập, không chia sẻ với người dùng khác.
Hiệu NăngYếu hơn máy chủ vật lý và vào thời gian cao điểm VPS có thể bị treo.Hiệu suất cao, ổn định, toàn quyền quản lý.
Khả Năng Mở RộngPhụ thuộc vào lượng tài nguyên còn lại của server vật lý.Khá phức tạp vì phải mua các thiết bị phần cứng chuyên dụng.
Chi PhíChi phí vừa phải.Chi phí rất cao.

Ưu nhược điểm của máy chủ vật lý và máy chủ ảo

1. Máy chủ vật lý

1.1. Ưu điểm

 • Máy chủ vật lý có khả năng quản lý dữ liệu mạnh mẽ hơn VPS.
 • Bảo mật dữ liệu hiệu quả hơn.
 • Hiệu suất hoạt động mạnh mẽ, giảm thiểu tắc nghẽn và tăng hiệu suất.

1.2. Nhược điểm

 • Chi phí cao hơn đáng kể so với VPS.
 • Mở rộng và nâng cấp đòi hỏi nhiều thời gian hơn so với VPS.
 • Thời gian ngừng hoạt động kéo dài trong quá trình nâng cấp.
Máy chủ vật lý

Máy chủ vật lý có khả năng quản lý dữ liệu mạnh mẽ hơn máy chủ ảo

2. Máy chủ ảo

2.1. Ưu điểm

 • Chi phí sử dụng thấp hơn so với việc sử dụng máy chủ vật lý.
 • Quá trình sao lưu và phục hồi đơn giản, giảm thiểu thời gian ngừng hoạt động đáng kể.
 • Tài nguyên của VPS được sở hữu độc lập, không chia sẻ, do đó đảm bảo mức độ bảo mật cao.
 • Khả năng nâng cấp và mở rộng tài nguyên linh hoạt theo nhu cầu.
 • Thời gian khởi động lại hệ thống chỉ mất từ 5-10 phút.

2.2. Nhược điểm

 • VPS phụ thuộc vào hoạt động và sự ổn định của máy chủ vật lý mà nó dựa trên (ví dụ, nếu máy chủ vật lý gặp sự cố, VPS có thể bị ngưng hoạt động).
 • Hạn chế trong việc nâng cấp và mở rộng tài nguyên, đồng thời cũng đòi hỏi thời gian và chi phí.
 • Đôi khi hiệu suất của VPS không đáp ứng yêu cầu do tải người dùng quá lớn.
 • Yêu cầu người quản trị có kiến thức về quản trị VPS.

Nên sử dụng máy chủ vật lý hay máy chủ ảo?

Máy chủ vật lý là lựa chọn lý tưởng để đáp ứng nhu cầu lưu trữ lớn, cũng như tối ưu hiệu suất hoạt động và bảo mật đáng tin cậy. Đặc biệt, nó phát huy tối đa hiệu quả đối với:

 • Các doanh nghiệp và cá nhân hoạt động trong lĩnh vực quản lý máy chủ và cung cấp dịch vụ hosting.
 • Các tập đoàn lớn có nhu cầu lưu trữ lượng dữ liệu lớn hoặc quản lý một mạng lưới website với lượng truy cập lớn và có khả năng tài chính mạnh mẽ.
 • Các tổ chức đòi hỏi mức độ bảo mật thông tin cao nhất.

Máy chủ ảo được phát triển sau máy chủ vật lý, nhằm giải quyết những hạn chế mà máy chủ vật lý gặp phải. VPS thích hợp cho các doanh nghiệp với website ở mức độ trung bình.

Nếu bạn đang phân vân về việc đầu tư vào một hệ thống máy chủ chuyên dụng, giá cả phải chăng và chưa tìm được nơi nào, hãy tham khảo Thuê VPS Giá Rẻ Fast Byte – một trong những nhà cung cấp dịch vụ thuê máy chủ, thuê vps uy tín hiện nay.

Sau khi tìm hiểu Máy chủ vật lý là gì? Máy chủ ảo là gì? So sánh máy chủ vật lý và máy chủ ảo? Nên chọn loại nào? chắc hẳn bạn đã có cái nhìn tổng quan về cả hai loại máy chủ, cũng như hiểu được ưu điểm nhược điểm của từng loại và quyết định được nên chọn máy chủ vật lý hay chủ ảo rồi đúng không? Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến bài viết hãy liên hệ ngay cho Thuevpsgiare.vn để được hỗ trợ nhé!

Trả lời