3+ Cách Kiểm Tra Dung Lượng Hosting Của Website Nhanh Nhất

Theo dõi Thuevpsgiare.vn trên Google News
 • Home
 • Blog
 • 3+ Cách Kiểm Tra Dung Lượng Hosting Của Website Nhanh Nhất

5/5 - (1 bình chọn)

Khi bạn quản lý một Website hoặc ứng dụng trực tuyến, việc kiểm tra dung lượng Hosting là một phần quan trọng để đảm bảo rằng Website của bạn luôn hoạt động mượt mà và không bị giới hạn bởi không gian lưu trữ.

Trong bài viết “3+ Cách Kiểm Tra Dung Lượng Hosting Của Website Nhanh Nhất”, thuevpsgiare.vn sẽ giới thiệu về Hosting, cách hoạt động của Hosting và những thông số quan trọng cần nhớ. Ngoài ra, bài viết cũng sẽ hỗ trợ bạn tìm hiểu về yêu cầu, tính năng cần thiết của Hosting và cách kiểm tra Hosting của Website nhanh chóng, hiệu quả.

Giới thiệu về Hosting

Hosting hay còn có tên gọi khác là web hosting. Đây là một dịch vụ online trực tuyến, có thể chia sẻ, lưu trữ và chứa tất cả các tập tin liên quan website như: hình ảnh, bài viết, video, mã nguồn,… thông qua mạng internet. Không có bất kỳ website nào hoạt động được mà không có hosting. Vì vậy để website được hoạt động, hosting còn được hiểu là một máy chủ có kết nối với mạng internet và hoạt động xuyên suốt 24/7.

Cách kiểm tra dung lượng Hosting đơn giản nhất

Cách kiểm tra dung lượng Hosting đơn giản nhất

Các nhà quản lý hosting sẽ đảm bảo cho hoạt động của website bạn luôn ổn định, không bị tấn công bởi các mã độc,… Khi sử dụng hệ thống hosting, bạn đặt lên server (hay còn gọi là máy chủ) của nhà cung cấp các tệp dữ liệu cần thiết để website hay ứng dụng online của bạn chạy được. Vì vậy bạn cần kiểm tra dung lượng hosting thường xuyên và đây là bước quan trọng khi hoạt động hosting.

Hosting hoạt động như thế nào?

1. Phía nhà cung cấp dịch vụ

Cách hoạt động của Hosting: Tìm hiểu về nền tảng lưu trữ trang web

Cách hoạt động của Hosting: Tìm hiểu về nền tảng lưu trữ trang web

Các nhà cung cấp dịch vụ sẽ tiến hành chuẩn bị cho người sử dụng Hosting các server lưu trữ bằng việc chia sẻ tài nguyên trên hệ thống máy chủ vật lý thành các gói không gian lưu trữ nhỏ hơn – Hosting cho người dùng sử dụng

2. Phía người dùng

Người sử dụng Hosting tiến hành upload các files dữ liệu lên Hosting cùng cấu hình hoạt động. Sau đó tiến hành truy cập vào Hosting từ các thiết bị có kết nối internet thông qua việc gửi request đến địa chỉ IP Hosting hoặc tên miền, tại đây Hosting sẽ trả về cho bạn các tập tin theo kết quả truy cập tương ứng

Các thông số quan trọng cần nhớ trong Hosting

Các thông số quan trọng cần phải nhớ trong Hosting

Các thông số quan trọng cần phải nhớ trong Hosting

Ngoài những tính năng vượt trội vốn có của Hosting, nhằm giúp quá trình kiểm tra dung lượng Hosting Website được nhanh chóng thuận tiện hơn, thuevpsgiare.vn sẽ đề cập đến những thông số Hosting quan trọng mà người đọc cần phải lưu ý:

 • Dung lượng lưu trữ: Đây chính là những thông số dùng để đo dung lượng gói Hosting bạn mua. Tùy theo khả năng tài chính và nhu cầu sử dụng mà dung lượng càng cao thì Website càng hoạt động mạnh.
 • Ổ cứng HDD/SSD: Hiện nay trên thị trường có 2 loại ổ cứng phổ biến là HDD và SSD. Tuy nhiên, vì SSD có tốc độ xử lý và truy cập nhanh hơn nên có giá đắt hơn một chút.
 • Băng thông: Thuật ngữ dùng để chỉ tổng số lưu lượng lưu trữ dữ liệu của Hosting trong vòng 1 tháng.
 • Addon domain: Thuật ngữ này chỉ một tên miền mới sẽ được lưu trữ chung với tên miền chính nhưng lại nằm trong mục lưu trữ khác. Khi người dùng truy cập vào miền tiện ích bổ sung của bạn, nội dung của họ sẽ hiển thị trang từ miền mới mà bạn vừa tạo.
 • Subdomain (hay còn gọi là tên miền phụ): Đây là phần mở rộng, bổ sung hiện lên trước tên miền chính. Tên miền phụ có tất cả chức năng của tên miền chính và được tạo hoàn toàn không mất phí.
 • Các tham số bảo mật: Góp phần hỗ trợ các tiện ích chống vi-rút mã hóa, quét phần mềm độc hại và các kênh truyền SSL để đảm bảo độ an toàn cho dữ liệu trên trang web của bạn.
 • Giá Hosting: Giá cả là yếu tố mà khách hàng luôn quan tâm khi mua Hosting. Người mua Hosting cần phải cân nhắc lựa chọn gói Hosting phù hợp với nhu cầu sử dụng và khả năng tài chính của mình.

Yêu cầu và tính năng cần thiết của Hosting

Tìm hiểu kỹ và nắm chắc những tính năng cơ bản và yêu cầu quan trọng của Hosting

Tìm hiểu kỹ và nắm chắc những tính năng cơ bản và yêu cầu quan trọng của Hosting

Nếu muốn tìm hiểu về các cách kiểm tra dung lượng Hosting, bạn cần phải tìm hiểu kỹ và nắm chắc những tính năng cơ bản và yêu cầu quan trọng của Hosting. Thuevpsgiare.vn sẽ liệt kê cho bạn những nội dung quan trọng cần phải lưu ý.

1. Tốc độ

Máy chủ chạy dịch vụ web phải có cấu hình đủ lớn để đảm bảo xử lý thông suốt, phục hồi cho số lượng lớn người truy cập. Phải có đường truyền kết nối tốc độ cao để đảm bảo không bị nghẽn mạch dữ liệu. Hosting tính bằng khoảng thời gian từ lúc người dùng bắt đầu truy cập website đến khi trang web được hiển thị hoàn toàn, nội dung tải về hoàn tất và thường có thời gian là 3 – 5 giây

2. Dung lượng

Web Hosting phải có một dung lượng đủ lớn để lưu trữ các thông tin, dữ liệu, hình ảnh… của website. Chính vì vậy, dữ liệu càng nhiều thì dung lượng của Hosting càng phải lớn

3. Băng thông

Phải có bandwidth đủ lớn để phục vụ các hoạt động giao dịch, trao đổi thông tin giữa website với người dùng.

Ví dụ: Bạn tải lên website của mình một tệp tài liệu có kích thước là 1MB và có 100 hàng tải tệp tài liệu đó về thì bạn đã tiêu tốn tổng cộng 100MB băng thông. Do đó, bạn phải cân đối lượng khách truy cập để có lượng băng thông đủ dùng, nếu không chi phí phát sinh sẽ rất lớn

4. Khả năng chịu tải

Khả năng chịu tải của Hosting là khả năng chấp nhận số người online trong cùng một thời điểm. Có những gói Hosting có thể cho phép cả ngàn người cùng truy cập một lúc mà tốc độ tải trang vẫn rất trơn tru. Những có những gói Hosting chỉ có vài chục người online đã báo không thể truy cập

5. Dịch vụ hỗ trợ tốt

Khi chọn sử dụng Hosting của bất cứ đơn vị nào, bạn cần cân nhắc thật kỹ về dịch vụ hỗ trợ và đội ngũ chăm sóc khách hàng của đơn vị đó. Một đơn vị cung cấp dịch vụ lưu trữ web tốt nên có đội ngũ support nhanh chóng, hiệu quả khi website phát sinh vấn đề

Cách kiểm tra dung lượng Hosting của Website nhanh chóng, hiệu quả

1. Cách kiểm tra dung lượng Hosting với Cpanel

Nếu bạn muốn lựa chọn cách kiểm tra dung lượng Hosting với Cpanel, bạn cần hiểu về CPanel và cách nó hoạt động. CPanel là một bảng điều khiển quản lý dựa trên nền tảng Linux, được thiết kế với giao diện đồ họa dễ sử dụngcung cấp nhiều công cụ mạnh mẽ.

CPanel sử dụng mô hình quản lý ba lớp với các mức quyền khác nhau, bao gồm quản trị viên, đại lý và tài khoản Hosting cho người dùng cuối, giúp họ kiểm soát các khía cạnh khác nhau của trang web và quản lý máy chủ thông qua trình duyệt web tiêu chuẩn.

Bạn nên nhớ rằng, các tính năng bảo mật và tự động hóa của CPanel vượt trội hơn so với các hệ thống web Hosting khác. CPanel có hai phiên bản riêng cho máy chủ vật lýmáy chủ ảo. Thông thường, phiên bản dành cho máy chủ vật lý thường có giá đắt hơn so với phiên bản dành cho VPS.

Cách kiểm tra dung lượng Hosting với Cpanel - Giải pháp hữu hiệu cho các dự án trực tuyến

Cách kiểm tra dung lượng Hosting với Cpanel – Giải pháp hữu hiệu cho các dự án trực tuyến

Cách kiểm tra dung lượng Hosting với Cpanel sẽ được tiến hành bởi những bước sau:

Bước 1: Đăng nhập quản trị Hosting vào CPanel. Sau đó, điền đầy đủ thông tin như tên người dùng, mật khẩu chính xác  và bấm đăng nhập
Bước 2: Bạn sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh trên CPanel

Kiểm tra dung lượng Hosting với Cpanel - Cách kiểm tra dung lượng Hosting hiệu quả

Kiểm tra dung lượng Hosting với Cpanel – Cách kiểm tra dung lượng Hosting hiệu quả

Trên giao diện paper_lantern, bạn có thể kiểm tra dung lượng đang sử dụng trên hosting bằng cách nhấp vào mục ‘Disk Usage’. Khi bạn làm điều này, một cửa sổ sẽ xuất hiện và hiển thị toàn bộ thông tin về Hosting.

Có hai thư mục quan trọng cần lưu ý nhất:

 • Thư mục ‘public_html’: Đây là nơi chứa mã nguồn của Website
 • Thư mục ‘MySQL’: Được sử dụng để lưu trữ cơ sở dữ liệu của Website

Trên giao diện x3, bạn có thể kiểm tra dung lượng Hosting bằng cách thực hiện các bước sau: Nhấp vào ‘Disk Space Usage’ (Mức dùng đĩa). Nếu bạn đang sử dụng CPanel bằng ngôn ngữ tiếng Việt, bạn sẽ thấy mục ‘Mức dùng dung lượng đĩa’ tương ứng.

Chỉ với hai bước đơn giản này, bạn có thể dễ dàng kiểm tra dung lượng Hosting của mình thông qua bảng điều khiển CPanel.

2. Cách kiểm tra dung lượng Hosting với DirectAdmin

Cũng giống như CPanel, DirectAdmin cũng là một bảng điều khiển dành cho quản trị web Hosting. Thuevpsgiare.vn sẽ hướng dẫn bạn cách kiểm tra dung lượng Hosting bằng DirectAdmin. Hãy theo dõi thông tin hữu ích dưới đây.

DirectAdmin là một phần mềm quản trị Hosting cho các trang web thông qua giao diện bảng điều khiển. Nó đang trở nên phổ biến nhờ giao diện trực quan và dễ sử dụng. DirectAdmin cung cấp nhiều tính năng, cho phép bạn xem và điều chỉnh cài đặt phần cứng và phần mềm trên máy chủ Hosting. Đặc trưng của DirectAdmin là sự đơn giản, tốc độ và ổn định. Mặc dù đơn giản, nhưng nó vẫn cung cấp đầy đủ các tính năng cần thiết cho việc quản trị máy chủ Hosting.

Khi bạn chọn cách kiểm tra dung lượng Hosting với DirectAdmin, nhiều nhiệm vụ được tự động hoá. Ưu điểm nổi bật của phần mềm này là khả năng linh hoạt trong việc thay đổi tập tin, đồng thời đặt sự an toàn và bảo mật của người dùng lên hàng đầu.

Cách kiểm tra dung lượng Hosting với DirectAdmin sẽ được tiến hành bởi những bước sau:

Bước 1: Đăng nhập vào tài khoản Hosting DirectAdmin. Sau khi đăng nhập, bạn sẽ thấy mục Your Account ở phía góc tay phải màn hình.

Cách kiểm tra dung lượng Hosting của Website bằng DirectAdmin

Cách kiểm tra dung lượng Hosting của Website bằng DirectAdmin

Bước 2: Màn hình sẽ hiển thị toàn bộ các thông số về dung lượng Hosting

 • Disk Space (dung lượng): Là tổng dung lượng lưu trữ tối đa trên Hosting. Dung lượng lưu trữ càng cao, bạn có khả năng lưu trữ nhiều dữ liệu hơn.
 • Bandwidth (băng thông): Là tổng lượng dữ liệu truyền tải qua Hosting trong một tháng, bao gồm cả tải lên và tải về, nhưng thường chủ yếu là tải về.
 • E-Mails: Số lượng địa chỉ Email tối đa có thể sử dụng trên tên miền. Tuy nhiên, trong trường hợp của Shared Hosting, việc sử dụng email không phải lựa chọn tối ưu. Nếu bạn cần sử dụng nhiều Email, hãy xem xét đăng ký dịch vụ Email Hosting.
 • FTP account: Số tài khoản FTP sử dụng
 • Databases: Lượng dữ liệu sử dụng
 • Inodes: Chỉ số Inodes được tính bằng tổng số tập tin và thư mục

Để biết mức sử dụng hiện tại, bạn cần kiểm tra hai cột là ‘Used’‘Max’. Cột ‘Used’ hiển thị lượng dữ liệu bạn đã sử dụng, trong khi cột ‘Max’ cho biết giới hạn tối đa bạn có thể sử dụng. Ví dụ, nếu ‘Used’ là 882.9 MB và ‘Max’ là 5000MB, điều này có nghĩa bạn đã sử dụng 882.9 MB trong tổng dung lượng tối đa là 5000 MB.

3. Cách kiểm tra dung lượng Hosting với Plesk

Cách kiểm tra dung lượng Hosting thủ công cũng vô cùng đơn giản. Bạn sẽ dễ dàng thực hiện qua các bước hướng dẫn cụ thể như sau:

Bước 1: Đăng nhập quản trị Hosting

Giao diện đăng nhập quản trị Hosting - Cách kiểm tra dung lượng Hosting với Plesk

Giao diện đăng nhập quản trị Hosting – Cách kiểm tra dung lượng Hosting với Plesk

Bước 2: Góc bên phải có mục Resource Usage

Tại phần này, hệ thống cung cấp thống kê về việc sử dụng dung lượng ổ đĩa và băng thông từ 0 giờ ngày 01 của tháng đến ngày hiện tại. Nó cũng cho bạn biết dung lượng ổ đĩa Hosting tối đa mà bạn được phép sử dụng và bao nhiêu GB băng thông trong một tháng.

Kiểm tra dung lượng Hosting với Cpanel - Cách kiểm tra dung lượng Hosting hiệu quả

Các thông số hiện ra trên mục Resource Usage

Bước 3: Để xem chi tiết dung lượng sử dụng, tại thanh công cụ, chọn Menu Statics hoặc bấm vào More Statics ở phần thống kê

Chọn View more statics

Chọn View more statics

Bước 4: Hiển thị bảng Disk space, bao gồm dung lượng chi tiết cho các thành phần của một Hosting gồm Website, Database, Email, Backups.

Dung lượng chi tiết cho các thành phần của một hosting

Dung lượng chi tiết cho các thành phần của một Hosting

Bước 5: Bảng Traffic là thống kê lượng băng thông đã sử dụng đến thời điểm hiện tại

Bảng Traffic thống kê lượng băng thông

Bảng Traffic thống kê lượng băng thông

Đến đây là bạn đã hoàn thành việc kiểm tra Hosting Của Website rồi đấy! Hy vọng rằng, qua bài viết 3+ Cách Kiểm Tra Dung Lượng Hosting Của Website Nhanh Nhất, thuevpsgiare.vn sẽ giúp bạn hiểu thêm về Hosting, cách hoạt động của Hosting và những thông số quan trọng cần nhớ.

Ngoài ra, bài viết cũng đã trình bày chi tiết về yêu cầu, tính năng cần thiết của Hosting và cách kiểm tra Hosting của Website nhanh chóng, hiệu quả. Nếu còn vấn đề thắc mắc về việc kiểm tra dung lượng Hosting, hãy liên hệ thuevpsgiare.vn, chúng tôi tư vấn và hỗ trợ nhiệt tình.

Mỹ Y

Tôi tốt nghiệp chuyên ngành Marketing. Tôi đã được trải nghiệm công việc thực tế trong 2 năm và có kinh nghiệm trong lĩnh vực Content mảng công nghệ thông tin, các dịch vụ hosting, thuê máy chủ, thuê VPS, bảo mật website, an ninh mạng. Trong thời gian ngồi ghế nhà trường, tôi đã tự tay thực hiện được các dự án lớn nhỏ về việc chia sẻ kiến thức về phần mềm, công nghệ thông tin. Đến nay, tôi tin chắc rằng những thông tin tôi chia sẻ sẽ có ích cho bạn.

Trả lời