Proxy Là Gì? Tính Năng, Ưu Nhược Điểm & Cách Cài Đặt Miễn Phí

Theo dõi Thuevpsgiare.vn trên Google News
 • Home
 • Blog
 • Proxy Là Gì? Tính Năng, Ưu Nhược Điểm & Cách Cài Đặt Miễn Phí

5/5 - (1 bình chọn)

Trong thời đại công nghệ Internet phát triển mạnh mẽ như hiện nay, nhu cầu kết nối wifi ngày càng tăng cao. Để có chất lượng truy cập an toàn và ổn định thì Proxy hay Proxy Server đóng vai trò quan trọng không thể thiếu. Vậy Proxy là gì? Có ưu, nhược điểm và tính năng gì? Làm cách nào để cài đặt? Hãy cùng Thuevpsgiare.vn theo dõi trong bài viết dưới đây.

Proxy Là Gì?

Proxy (hay còn được gọi là “máy ủy quyền”) là một máy chủ trung gian hoạt động như một giao diện trung gian giữa một người dùng và một máy chủ khác. Nó hoạt động như một trạm trung gian, làm nhiệm vụ đại diện cho người dùng trong việc gửi và nhận các yêu cầu từ máy chủ.

Các máy chủ Proxy cung cấp các chức năng, bảo mật cũng như riêng tư khác nhau phụ thuộc vào nhu cầu của bạn hoặc chính sách của công ty. Proxy chỉ một hệ thống Computer hoặc một Router tách biệt kết nối, giữa người gửi (Sender) và người nhận (Receiver) proxy có địa chỉ IP và một cổng truy cập cố định.(tất nhiên là phải khác nhau theo từng địa phương và từng nước)

Ví dụ: 77.71.0.149:8080.  Địa chỉ IP của proxy trong ví dụ là 77.71.0.149 và cổng truy cập là 8080.

Tính năng của Proxy Server

Proxy Server cung cấp nhiều tính năng quan trọng trên các mạng diện rộng, điển hình như:

 • Tường lửa và Filtering
 • Chia sẻ kết nối với Proxy Server
 • Proxy Server và Caching

Tường lửa và Filtering

Proxy Server làm việc ở lớp Application, lớp 7 trong mộ hình tham chiếu OSI và hỗ trợ lọc ứng dụng một cách độc lập. Nếu nó được cấu hình đúng cách sẽ cải thiện được vấn đề bảo mật và hiệu suất cho mạng. Các proxy đều có khả năng mà các tường lửa thông thường không thể cung cấp.

Chia sẻ kết nối với Proxy Server

Proxy Server mở rộng kết nối hiệu quả trong Internet

Proxy Server mở rộng kết nối hiệu quả trong Internet

Proxy Server là giải pháp cung cấp sự mở rộng và hiệu quả trong truy cập Internet. Thay cho việc gán cho mỗi máy khách một kết nối Internet trực tiếp thì trong trường hợp này. Tất cả kết nối bên trong đều có thể được cho qua một hoặc nhiều proxy và lần lượt kết nối ra ngoài.

Proxy Server và Caching

Có 3 hình thức để caching của các website cải thiện chất lượng dịch vụ của một mạng. Thứ nhất, cải tiến băng thông mạng và tăng khả năng mở rộng. Thứ hai, cải thiện khả năng đáp trả cho các máy khách. Cuối cùng, các Proxy Server caching có thể tăng khả năng phục vụ với khả năng truy cập thậm chí nguồn nguyên bản hoặc liên kêt mạng trung gian khi đang offline.

Ưu và nhược điểm khi sử dụng Proxy Server

Ưu điểm:

 • Kiểm soát việc sử dụng internet của nhân viên và trẻ em: Các công ty và bậc cha mẹ sử dụng Proxy để kiểm soát và theo dõi các trang web nhân viên hoặc con em mình truy cập.
 • Tiết kiệm lưu lượng mạng và cải thiện tốc độ: Proxy sẽ lưu lại bộ nhớ đệm tại các trang web có lượng truy cập thường xuyên, từ đó cải thiện tốc độ truy cập và tiết kiệm lưu lượng mạng.
 • Bảo đảm sự riêng tư: Proxy sẽ thay đổi địa chỉ IP của máy tính khi truy cập đến các trang web và máy chủ chứa dữ liệu trang web sẽ không biết được chính xác thông tin về nơi truy cập.
 • Tăng tính bảo mật: Proxy giúp chặn các truy cập từ bên ngoài, hạn chế sự tấn công về đánh cắp dữ liệu từ các nguồn nguy hiểm.
 • Truy cập đến các nguồn dữ liệu bị chặn: Một số trang web sẽ hạn chế truy cập và người dùng có thể sử dụng Proxy để thay đổi danh tính và truy cập các trang web đó.

Nhược điểm:

 • Tốc độ truy xuất chậm hơn so với thực tế: Do không truy xuất trực tiếp ra bên ngoài mà phải không qua một proxy Server
 • Sử dụng Proxy miễn phí: Việc này có nguy cơ khiến bạn bị tấn công hoặc đánh cắp dữ liệu khi Proxy không đảm bảo về tính năng bảo mật.
 • Không mã hóa: Một số Proxy không có chức năng mã hóa, khiến cho dữ liệu gửi ra ngoài sẽ dễ dàng bị đọc được.
 • Khá khó khăn khi đưa dịch vụ mới vào hệ thống: Khi chưa có proxy thì nên đặt bên ngoài firewall. Bởi vì nếu đặt bên trong hệ thống thì đó chính là yếu điểm.

Máy chủ Proxy hoạt động như thế nào?

Mỗi máy tính trên internet cần phải có một địa chỉ IP (Internet Protocol) duy nhất. Hãy coi địa chỉ IP này là địa chỉ đường phố trên máy tính của bạn. Tương tự như việc bưu điện biết cách chuyển thư của bạn đến địa chỉ đường phố của bạn, internet cũng biết cách gửi dữ liệu chính xác đến máy tính của bạn theo địa chỉ IP.

Proxy hoạt động như một bộ lọc truy cập web và tường lửa

Proxy hoạt động như một bộ lọc truy cập web và tường lửa

Máy chủ Proxy về cơ bản là một máy tính trên internet với địa chỉ IP riêng mà máy tính của bạn biết. Khi bạn gửi một yêu cầu duyệt web, trước tiên yêu cầu này sẽ được chuyển đến máy chủ Proxy. Sau đó, máy chủ Proxy sẽ thay mặt bạn thực hiện yêu cầu web đó, nó sẽ thu thập phản hồi từ máy chủ web và chuyển tiếp cho bạn dữ liệu trang web mà bạn có thể xem trong  trình duyệt của mình.

Khi máy chủ Proxy chuyển tiếp các yêu cầu duyệt web của bạn, nó có thể thực hiện các thay đổi đối với dữ liệu bạn gửi và vẫn nhận được thông tin mà bạn mong đợi. Máy chủ Proxy có thể thay đổi địa chỉ IP của bạn làm cho máy chủ web không biết chính xác bạn đang ở đâu trên thế giới. Vì thế nó sẽ không thể đọc được dữ liệu của bạn. Cuối cùng, một máy chủ Proxy có thể chặn quyền truy cập vào các trang web nhất định, dựa trên địa chỉ IP.

Hướng dẫn cài đặt Proxy server miễn phí 

Hiện tại, người dùng có thể cài đặt Proxy cho cả trình duyệt Chrome và Firefox trên thiết bị máy tính.

Cài đặt Proxy cho trình duyệt Chrome thì thực hiện theo các bước sau:

Cài đặt Proxy server trên Google Chorme

Cài đặt Proxy server trên Google Chorme

 • Bước 1: Mở trình duyệt Chrome trên máy tính, click vào biểu tượng có dấu ba chấm và chọn Cài đặt.
 • Bước 2: Chọn mục Nâng cao, click hệ thống và chọn Mở tùy chọn cài đặt nâng cao trên máy tính của bạn.
 • Bước 3: Tiến trình thay đổi Proxy, tại thẻ Manual proxy setup cần kéo trượt thanh Use a proxy server từ Off qua On. Sau đó, nhập địa chỉ Proxy vào ô Script address và nhấn Save để hoàn tất.

Cài đặt Proxy cho trình duyệt Firefox thì thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1: Trên thanh công cụ mở mục Menu và kéo xuống cuối cùng chọn mục Option.
 • Bước 2: Trong tab Connection Setting chọn mục Manual Proxy configuration.
 • Bước 3: HTTP Proxy, điền thông tin địa chỉ IP vào cổng của HTTP Proxy Server.

Hướng dẫn cách thiết lập Proxy Server trên điện thoại

Phần hướng dẫn dưới đây có thể thực hiện để cài đặt Proxy Server trên cả điện thoại Iphone và Android:

 • Bước 1: Vào công cụ cài đặt, chọn biểu tượng Wifi. Nhấn vào biểu tượng chữ i nằm ở góc phải ngoài cùng của một mạng kết nối Wifi.
 • Bước 2: Chọn mục định cấu hình Proxy phía dưới cùng, tiếp tục chọn mục Thủ công, sau đó lần lượt nhập địa chỉ theo trình tự Máy chủ, Số Port và ấn Lưu là hoàn thành.

Hi vọng qua bài viết Proxy là gì? Tính năng, ưu nhược điểm & cách cài đặt miễn phí, mọi người sẽ hiểu rõ proxy là gì, ưu nhược điểm, tính năng, cách thức hoạt động của proxy cũng như cách cài đặt và sử dụng proxy hiệu quả nhất. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi gì hoặc gặp khó khăn trong quá trình cài đặt proxy thì hãy liên hệ ngay cho Thuevpsgiare.vn để được hỗ trợ nhé!

Mỹ Y

Tôi tốt nghiệp chuyên ngành Marketing. Tôi đã được trải nghiệm công việc thực tế trong 2 năm và có kinh nghiệm trong lĩnh vực Content mảng công nghệ thông tin, các dịch vụ hosting, thuê máy chủ, thuê VPS, bảo mật website, an ninh mạng. Trong thời gian ngồi ghế nhà trường, tôi đã tự tay thực hiện được các dự án lớn nhỏ về việc chia sẻ kiến thức về phần mềm, công nghệ thông tin. Đến nay, tôi tin chắc rằng những thông tin tôi chia sẻ sẽ có ích cho bạn.

Trả lời