VPS Linux Là Gì? Ưu Nhược Điểm, Lưu Ý & Cách Sử Dụng VPS Linux

Theo dõi Thuevpsgiare.vn trên Google News
 • Home
 • Blog
 • VPS Linux Là Gì? Ưu Nhược Điểm, Lưu Ý & Cách Sử Dụng VPS Linux

5/5 - (1 bình chọn)

Hiện nay, VPS Linux là công nghệ máy chủ tiên tiến, được nhiều khách hàng quan tâm lựa chọn vì độ bảo mật cao, linh hoạt và hiệu suất ổn định. Vậy VPS Linux là gì? Ưu nhược điểm, lưu ý và cách sử dụng VPS Linux là gì? Hãy cùng Thuevpsgiare.vn tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây!

VPS là gì? VPS Linux là gì?

VPS hay máy chủ ảomáy chủ vật lý được phân thành nhiều máy chủ khác nhau, hoạt động theo hình thức chia sẻ tài nguyên của máy chủ vật lý ban đầu.

VPS Linux là gì?

VPS Linux là gì?

VPS Linux là VPS được chương trình cài đặt hệ điều hành Linux như: CentOS Ubuntu, RedHat, Fedora hay Free BSD. Đặc trưng của VPS này là sử dụng hệ điều hành và các ứng dụng mã nguồn mở, có thể sử dụng free (miễn phí).

VPS Linux có công nghệ vận hành tiên tiến và nhận được sự tín nhiệm, ưa chuộng từ đông đảo người dùng hiện nay.

VPS Linux dùng để làm gì?

VPS Linux được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau, ví dụ như:

 • Hosting website: VPS Linux là một lựa chọn tốt cho các website có lượng truy cập cao hoặc yêu cầu lượng tài nguyên lớn, chẳng hạn như website thương mại điện tử, website tin tức, hoặc website có nhiều nội dung media.
 • Lưu trữ dữ liệu: VPS Linux có thể được sử dụng để lưu trữ dữ liệu, chẳng hạn như dữ liệu doanh nghiệp, dữ liệu ứng dụng, hoặc dữ liệu cá nhân.
 • Chạy ứng dụng: VPS Linux còn được dùng để chạy ứng dụng, ví dụ như ứng dụng web, ứng dụng máy chủ, hoặc ứng dụng chuyên dụng. Một nhà phát triển phần mềm có thể sử dụng VPS Linux mà không cần phải đầu tư vào máy chủ vật lý.

Nhìn chung, VPS Linux là một giải pháp linh hoạt và hiệu quả, có thể được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau.

Ưu điểm và Nhược điểm của VPS Linux là gì?

Ưu điểm

VPS Linux là một trong những công nghệ được ưa chuộng nhất hiện nay nhờ sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội. Điểm mạnh của loại máy chủ ảo này là:

Bảo mật tối ưu với VPS Linux

Bảo mật tối ưu với VPS Linux

 • Sử dụng miễn phí, không có bản quyền và được cập nhật thường xuyên.
 • Cung cấp nhiều tùy chọn về hệ điều hành, bao gồm Ubuntu, CentOS, Debian…
 • Có thể hoạt động liên tục với các ngôn ngữ lập trình và ứng dụng miễn phí khác.
 • Chiếm ít không gian máy chủ và vận hành ổn định hơn so với Windows, tăng khả năng kiểm soát của người dùng bằng quyền truy cập SSH.
 • cPanel của VPS Linux khá đơn giản, thân thiện với người dùng.
 • An toàn và bảo mật tốt hơn Windows.
 • Cho phép chạy đồng thời nhiều tác vụ, xử lý cùng lúc nhiều kết nối.
 • Được hỗ trợ nhiều tính năng tiên tiến và hiện đại.
 • Cộng đồng người dùng lớn.

Nhược điểm

Bên cạnh các ưu điểm kể trên, VPS Linux vẫn còn tồn tại một số nhược điểm sau đây:

 • Kho ứng dụng hỗ trợ trên Linux vẫn còn khá hạn chế.
 • Chưa có nhiều nhà sản xuất phát triển Driver hỗ trợ nền tảng Linux.
 • Tâm lý e ngại của người dùng khi chuyển đổi từ Windows sang Linux.
 • Có tính tiêu chuẩn hóa cao, bắt buộc người dùng tự lựa chọn phiên bản phù hợp.
 • Yêu cầu người dùng phải có sự am hiểu về Linux và sử dụng thành thạo.

Tại sao nên chọn VPS Linux?

VPS Linux thường được lựa chọn vì những lý do sau.

 • Tính ổn định cao: VPS Linux cho phép cùng lúc xử lý tốt một lượng lớn tác vụ, hạn chế tối đa tình trạng xuống cấp và gần như không xuất hiện tình trạng downtime. Hơn nữa, những thay đổi liên quan tới cấu hình Linux có thể được thực hiện ngay khi hệ thống đang vận hành mà vẫn không gây ảnh hưởng đến hoạt động chung.
 • Tùy chỉnh linh hoạt: Người dùng có thể thoải mái kết hợp, lựa chọn các tính năng phù hợp với nhu cầu sử dụng mà không cần phải trả thêm phí bản quyền hoặc dịch vụ nào.
 • Tăng cường bảo mật: VPS Linux được bảo mật tốt hơn nhờ được xây dựng, phát triển dựa theo nền tảng Unix. Quyền cài đặt và vận hành hệ thống chỉ dành cho quản trị viên hoặc những người được cấp quyền truy cập cụ thể. Nhờ đó, người dùng có thể yên tâm khi sử dụng dịch vụ.
 • VPS Linux có mức giá hợp lý: Vì phần mềm Linux gần như miễn phí nên có thể giúp khách hàng tiết kiệm đáng kể chi phí sử dụng so với server vật lý, phục vụ đa dạng mục đích của doanh nghiệp.
 • Độ tin cậy vượt trội hơn Shared hosting: Với tính linh hoạt và khả năng mở rộng cao, VPS Linux có thể hoạt động tốt với mọi thiết bị mà không làm ảnh hưởng tới bộ xử lý và kiến trúc của máy tính.

Hướng dẫn sử dụng VPS Linux đơn giản

Trước khi sử dụng máy chủ ảo VPS, người dùng cần phải kiểm tra cấu hình VPS Linux trước đã. Thường thì các thông số cấu hình của máy chủ ảo này sẽ được nhà cung cấp công bố đầy đủ cho khách hàng. Khi nắm vững được các thông số này, các bạn mới biết cài VPS Linux và quản lý VPS Linux dễ dàng được.

Sau khi bắt đầu triển khai hệ điều hành Linux, người dùng sẽ nhận được mật khẩu gốc qua email khi không chọn khóa SSH để đăng nhập lần đầu. Đây cũng chính là email chính để người dùng sử dụng khi triển khai một gói VPS Linux mới.

Kết nối với máy chủ VPS Linux qua PuTTY

Tiến hành truy cập vào máy chủ ảo VPS thông qua thiết bị đầu cuối cho thiết bị sử dụng hệ điều hành Linux. Đối với máy Linux, người dùng không nhất thiết cần tới PuTTY bởi hệ điều hành của chúng có thiết bị đầu cuối tích hợp.

Cài đặt và sử dụng VPS Linux

Cài đặt và sử dụng VPS Linux

Khi đó, người dùng có thể kết nối với máy chủ từ xa bằng cách mở terminal, sau đó đăng nhập vào máy chủ thông qua lệnh gốc ssh @ 192.241.187.61.

Kết nối lần đầu

Khi thiết lập kết nối với máy chủ lần đầu tiên từ hệ điều hành Linux, người dùng sẽ nhận được cảnh báo bảo mật cho biết rằng khóa máy chủ không được lưu ở trong bộ đệm. Việc bạn cần làm ngay lúc này là nhấp vào “Có”.

Sau đó, người dùng sẽ được nhắc điền tên người dùng và mật khẩu cho máy chủ VPS đã nhận được trong email.

Tiến hành nhập root làm tên người dùng, sau đó click vào phím “Enter”.

Nếu bạn đang sử dụng PuTTY, hãy sao chép mật khẩu lại từ email.

Sau khi điền đúng tên người dùng và mật khẩu, người dùng sẽ được nhắc thay đổi pass mặc định đã nhận được trong email. Đầu tiên, hãy đăng nhập mật khẩu hiện tại mặc định để thay đổi pass mới. Mật khẩu mới không được quá đơn giản, những bản phân phối mới của hệ điều hành Linux không cho phép người dùng để mật khẩu đơn giản với mục đích bảo vệ máy chủ tốt hơn. Cuối cùng, nhấn phím “Enter” để hoàn thành.

Kết nối cho lần sau

Lần sau khi kết nối với máy chủ VPS, người dùng sẽ không nhận được cảnh báo bảo mật và nhắc nhờ thay đổi mật khẩu. Vì vậy, việc xử lý với máy chủ VPS sẽ tiến hành nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Xem thư mục

Để xem các thư mục gốc máy chủ VPS Linux, bạn cần phải sử dụng lệnh ls (viết tắt của “list”). Hơn nữa, người dùng có thể xem các thư mục con bằng cách gõ tên của chúng đằng sau dấu gạch chéo. Bên trong thư mục này, bạn sẽ thấy nhiều thư mục và tệp tin

Tạo thư mục

Việc tạo thư mục vô cùng đơn giản thông qua lệnh mkdir – cụm từ viết tắt của thư mục make.

Người dùng có thể tạo các thư mục nhỏ bên trong thư mục lớn. Tuy nhiên bạn cần phải ở trong thư mục mẹ mà bạn dự định tạo thêm thư mục con trong nó. Bởi khi đó, người dùng có thể sử dụng lệnh cd (viết tắt của thư mục thay đổi) một cách dễ dàng.

Nhập 1 thư mục

Vào thư mục gốc, sau đó tạo InternalDirectory1 trong nó. Để có thể vào thư mục chính, hãy sử dụng lệnh cd tiếp sau là tên thư mục như sau: cd/tên thư mục. Tiếp theo, hãy tạo thư mục mới mkdir InternalDirectory1.

Tiến hành xác minh thư mục được tạo bằng cách sử dụng lệnh ls để xem thư mục cho hiện màu xanh lam ở trong thư mục chính hay không. Bạn có thể nhập vào trong thư mục mới giống như thư mục chính bên ngoài.

Rời khỏi một thư mục

Nếu như muốn rời khỏi một thư mục, các bạn cũng phải sử dụng lệnh cd. Còn nếu muốn quay lại thư mục trước, hãy thêm khoảng trắng theo sau dấu “..” như sau: cd..

Câu lệnh bên trên sẽ đưa người dùng quay trở lại thư mục chính một cấp. Nếu như muốn rời khỏi toàn bộ thư mục cùng một lúc, người dùng có thể sử dụng câu lệnh thuần cd:

Khởi động lại và tắt nguồn máy chủ VPS

Bạn cũng có thể dễ dàng khởi động lại hoặc tắt nguồn máy chủ đi thông qua các câu lệnh đơn giản:

 • Khởi động lại
 • Tắt nguồn.

Lưu ý rằng khi tắt máy chủ, các bạn cần phải truy cập trang web Digital Ocean để có thể bật lại nguồn bằng cách click chuột vào nút “Power On“. Ngoài ra nếu muốn quản lý VPS Linux dễ dàng, bạn chỉ cần sử dụng bảng điều khiển của đơn vị cung cấp VPS để đặt lại mật khẩu cho mình.

Một số lưu ý khi sử dụng máy chủ VPS Linux

Để sử dụng máy chủ VPS Linux một cách hiệu quả và an toàn, bạn cần lưu ý một số điều sau:

Tạo một tài khoản người dùng với mật khẩu mạnh

Để bảo vệ máy chủ VPS Linux, bạn cần tạo một tài khoản người dùng và mật khẩu mạnh. Mật khẩu của bạn cần bao gồm ít nhất 8 ký tự và kết hợp chữ cái, số và ký tự đặc biệt.

Cập nhật hệ điều hành và các phần mềm thường xuyên

Nhà sản xuất hệ điều hành và các phần mềm thường xuyên phát hành bản cập nhật để vá các lỗ hổng bảo mật. Bạn cần cập nhật hệ điều hành và các phần mềm thường xuyên để bảo vệ máy chủ VPS Linux của bạn khỏi các cuộc tấn công.

Sử dụng tường lửa cũng như các biện pháp bảo mật khác

Bạn cần cài đặt và cấu hình tường lửa để ngăn chặn các truy cập trái phép vào máy chủ VPS Linux của bạn. Ngoài ra, bạn nên sử dụng các biện pháp bảo mật khác như mã hóa dữ liệu, sử dụng các plugin bảo mật cho ứng dụng web,…

Sao lưu dữ liệu thường xuyên

Mất mát dữ liệu là một rủi ro luôn tiềm ẩn dù bạn sử dụng loại máy chủ nào. Vì thế, bạn cần sao lưu dữ liệu thường xuyên để có thể khôi phục dữ liệu trong trường hợp xảy ra sự cố.

Với tính linh hoạt và tiết kiệm chi phí, VPS Linux là một giải pháp lý tưởng cho những ai muốn quản lý và điều khiển máy chủ của mình một cách đơn giản và hiệu quả. Qua bài viết “VPS Linux là gì? Ưu nhược Điểm, lưu ý & cách sử dụng VPS Linux“, hy vọng bạn đã hiểu hơn về công nghệ này, nắm được VPS Linux là gì? Ưu nhược điểm, lưu ý và cách sử dụng VPS Linux. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc gì hoặc quan tâm đến dịch vụ thuê VPS Linux thì hãy liên hệ Thuevpsgiare.vn để được tư vấn ngay.

Mỹ Y

Tôi tốt nghiệp chuyên ngành Marketing. Tôi đã được trải nghiệm công việc thực tế trong 2 năm và có kinh nghiệm trong lĩnh vực Content mảng công nghệ thông tin, các dịch vụ hosting, thuê máy chủ, thuê VPS, bảo mật website, an ninh mạng. Trong thời gian ngồi ghế nhà trường, tôi đã tự tay thực hiện được các dự án lớn nhỏ về việc chia sẻ kiến thức về phần mềm, công nghệ thông tin. Đến nay, tôi tin chắc rằng những thông tin tôi chia sẻ sẽ có ích cho bạn.

Trả lời