Web Server Là Gì? Cơ Chế Hoạt Động & Lưu Ý Khi Sử Dụng

Theo dõi Thuevpsgiare.vn trên Google News
  • Home
  • Blog
  • Web Server Là Gì? Cơ Chế Hoạt Động & Lưu Ý Khi Sử Dụng

5/5 - (1 bình chọn)

Trong thế giới kỹ thuật số ngày nay, Web server đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc cung cấp các dịch vụ trực tuyến và truy cập đến các trang web. Nhưng bạn đã từng tự hỏi rằng Web server là gì và làm thế nào nó hoạt động? Trong bài viết này, Thuevpsgiare.vn sẽ giúp bạn tìm hiểu về định nghĩa Web Server là gì cơ chế hoạt động, những lưu ý khi sử dụng và các Web server thường gặp.

Web Server Là Gì?

Web server đơn giản chỉ là một loại máy chủ web. Nó giúp xử lý các yêu cầu của người dùng bình thường. Giả sử Thuevpsgiare.vn có xây dựng một website chuyên về cung cấp máy chủ web, tên miền,… có URL là https://thuevpsgiare.vn. Khi mà bạn truy cập website của ThueVPSgiare.vn để tìm kiếm một sản phẩm cho mình thì Web server sẽ tiếp nhận các yêu cầu đó và trả lại thông tin bạn cần tìm thông qua trình duyệt web.

Các web server thông dụng nhất hiện nay như: Apache, Nginx, IIs,…

Web server là gì?

Web server là gì?

Web server còn có thể định nghĩa theo khái niệm phần cứng và phần mềm.

Nếu xét trên khía cạnh phần cứng, web server chính là hệ thống máy tính chuyên dụng thực hiện chức năng lưu trữ file. Nó có khả năng phân cảm đến mạng lưới thiết bị của người dùng đầu cuối. Đồng thời kết nối mạng internet, hỗ trợ truy cập qua tin miền.

Còn nếu xét trên khía cạnh phần mềm, web server là tập hợp nhiều phần điều khiển, cho phép người dùng truy cập đến web. Mỗi http server lại ứng với một phần mềm chứa địa chỉ URL và giao thức trình duyệt http. Khi bạn truy cập đến bất kỳ trình duyệt web nào, một file cũng lập tức bị lưu lại trên máy chủ. Tiếp đến, trình duyệt lại yêu cầu file đó phải thông qua giao thức http. Nếu một yêu cầu đầu nối đến máy chủ web, máy chủ http sẽ lập tức gửi tài liệu theo yêu cầu thông qua giao thức http.

Phân biệt Web server và Web hosting

Tại sao Web server và Web hosting về bản chất lại giống nhau? Hiểu một cách đơn giản thì server là một hệ thống máy tính lớn. Còn hosting là cách người ta chia một server ra thành các vùng nhỏ hơn để phục vụ cho những nhu cầu không quá lớn của người dùng. Nói nôm na server nó giống như một cái ổ đĩa máy tính, còn hosting là các phân vùng được chia ra trên đó dạng như: ổ C, D, E …

Web Server là gì? Cách phân biệt web server và web hosting

Cách phân biệt web server và web hosting

Chính dựa theo đặc tính như vậy nên Web server thường hướng đến những khách hàng lớn, đa phần là các doanh nghiệp hoặc tổ chức. Còn Web hosting hướng đến những nhóm khách hàng cá nhân là chủ yếu. Với việc sử dụng Web hosting vừa có thể giúp đáp ứng được yêu cầu mà lại tiết kiệm chi phí hơn nhiều do với việc dùng Web server.

Web server hoạt động như thế nào?

Bất cứ khi nào bạn xem một trang web trên internet, có nghĩa là bạn đang yêu cầu trang đó từ một web server.

Mô hình hoạt động cơ bản của Web server

Mô hình hoạt động cơ bản của Web server

Bước 1: Người dùng gửi yêu cầu

Người dùng Internet sẽ truy cập một website bất kỳ thông qua một trình duyêt web được cài trên máy tính hoặc thiết bị di động. Giả sử bạn gõ địa chỉ website của Viettel IDC với URL.

Cơ chế hoạt động của Web server

Cơ chế hoạt động của Web server

Bước 2: Trình duyệt web gửi yêu cầu tới Web server để xử lý

Lúc này, trình duyệt web mà bạn đang sử dụng (Chrome, Cốc Cốc, Firefox …) sẽ nhận yêu cầu đó và chuyển đổi từ địa chỉ tên miền sang địa chỉ IP kèm theo tên miền đó. Việc truy xuất thông tin IP này sẽ thông qua các máy chủ DNS.

Sau đó trình duyệt sẽ thông qua giao thức HTTP gửi yêu cầu đến Web server báo là có một người dùng đang cần truy xuất thông tin tại địa chỉ này. Và nó yêu cầu máy chủ hãy trả về kết quả cho người dùng.

Bước 3: Máy chủ web kiểm tra, trả về kết quả và trình duyệt hiển thị kết quả cho người dùng

Khi nhận được yêu cầu từ trình duyệt, máy chủ web sẽ kiểm tra lại trong hệ thống xem có tài nguyên nào liên quan đến địa chỉ mà người dùng đang cần tìm hay không.

Trường hợp có nó sẽ trả lại thông tin qua giao thức HTTP đến trình duyệt web để hiển thị cho người dùng. Còn nếu không thì nó sẽ xuất hiện các thông báo lỗi hoặc nội dung không tìm thấy. Cứ như vậy quy trình này được lặp đi lặp lại.

Một số lưu ý khi sử dụng Web server

Với những chia sẻ ở trên, chúng ta có thể thấy Web server hướng đến người dùng là những doanh nghiệp hoặc các website có lượng truy cập lớn, cần nguồn tài nguyên dồi dào. Thế nên tuỳ vào nhu cầu sử dụng mà bạn có thể đưa ra các quyết định lựa chọn cho phù hợp.

Trong trường hợp nếu như bạn đang cần sử dụng một Web server cho mục đích của mình thì đừng bỏ qua một số lưu ý dưới đây:

  • Việc tự setup web server không chắc sẽ rẻ hơn so với thuê ngoài: Mặc dù việc tự setup web server của riêng mình có vẻ rẻ hơn so với việc thuê một nhà cung cấp bên ngoài, nhưng điều này không phải lúc nào cũng đúng. Bạn sẽ phải mua và bảo trì tất cả các thiết bị của riêng mình, do đó chi phí thực tế bạn phải trả sẽ nhiều hơn mức bạn thuê ngoài hàng tháng, chưa kể bạn phải thuê nhân viên chuyên trách để duy trì máy chủ của bạn hoạt động bình thường
  • Hãy duy trì việc hoạt động liên tục của Web server: Bản chất của Web server là cung cấp dữ liệu. Tuy nhiên cung cấp dữ liệu ở đây không phải là chỉ áp dụng khi người dùng tìm kiếm. Nó còn đến từ các công cụ tìm kiếm như Google, Ping hay Yahoo nữa. Do đó điều kiện tiên quyết là phải đảm bảo Web server luôn hoạt động 24/24. Đó chính là lý do tại sao mà người ta thiết kế riêng những máy chủ chuyên dụng để làm việc này thay vì sử dụng máy trạm.
  • Hãy lựa chọn cấu hình cho phù hợp: Cấu hình phần cứng của máy chủ web cũng phải tương đồng với lưu lượng truy cập. Tránh việc thừa thãi quá nhiều gây lãng phí hoặc thiếu hụt quá gây ảnh hưởng đến tốc độ của website. Nếu Web server có yếu, khi có quá nhiều lượt truy cập cùng lúc thì vấn đề truy cập sẽ bị chậm lại, ảnh hưởng đến trải nghiệm của người dùng.
  • Máy chủ cần được bảo trì liên tục: Chúng cần được giữ trong tình trạng vật lý tốt, phần mềm cần được cập nhật thường xuyên. Do đó, bạn cần phải là người chủ động theo dõi các vấn đề kỹ thuật. Đó là một công việc toàn thời gian và đòi hỏi trình độ chuyên môn.

Một số web server thường gặp 

Trong mục cuối của bài viết về chủ đề Web server là gì, Thuevpsgiare.vn sẽ giải đáp một vài thắc mắc thường gặp về dạng máy chủ này.

Web server Nginx

Đây là loại máy chủ web có reverse proxy với mã nguồn mở cho nhiều giao thức phổ biến. Chẳng hạn như http, https, smtp,.. Bên cạnh đó, đây còn là dạng máy chủ trung hòa tải.

Nginx tập trung vào khả năng đồng bộ hóa, nâng cao hiệu suất hoạt động, tận dụng tài nguyên hiệu quả. Chính thức phát hành từ năm 2004, đến nay Nginx vẫn là một trong những web server được sử dụng nhiều nhất.

Web server IIS

IIS phát hành bởi hãng Windows, một phần trong hệ sinh thái Windows Server. Bao gồm một số dịch vụ cơ bản như web server, FTP server.

Toàn bộ tính năng trong web server đều quản lý một cách độc lập. Hỗ trợ người dùng thêm bớt, thay thế.  Cấu trúc từng phần là một trong những điểm cộng của IIS.

Nó là cơ sở để phát triển tính năng mới cho bên phát triển thuộc hệ sinh thái Microsoft và các bên thứ ba. Với tích hợp ASP.NET, IIS loại cảm hỗ trợ tốt người dùng. Đặc biệt là người dùng virtual hosting, PHP, IPV6.

Web server Apache

Đây là một phần mềm máy chủ với mã nguồn mở, được hỗ trợ quản lý bởi Apache Software. Đặc biệt, Apache hoàn toàn miễn phí, tích hợp đầy đủ tính năng của một web server chuyên dụng.

Web server Apache Tomcat

Apache Tomcat được nghiên cứu và phát triển bởi Apache Software Foundation.  Tomcat có phải là gì triển khai ứng dụng thuộc loại Java Servlet và JavaServer Pages. Phần nào này hỗ trợ máy chủ HTTP với ngôn ngữ lập trình Java đơn thuần.

Apache Tomcat hoạt động cực ổn định, tích hợp đầy đủ tính năng thương mại kèm giấy phép mã nguồn mở. Đồng thời hỗ trợ đầy đủ hệ điều hành quen thuộc như Linux, Windows, Mac,..

Web server Lighttpd

Lighttpd – một phần mềm với mã nguồn mở, hoàn toàn miễn phí, có tính linh hoạt cao. Ưu điểm lớn của Lighttpd là rất tiết kiệm tài nguyên, yêu cầu cấu hình vừa phải. Phần mềm này được viết theo ngôn ngữ lập trình C, tương thích với tất cả các hệ điều hành phổ biến (Windows, Linux, Mac OS).

Lighttpd có thể chạy nhiều ứng dụng web đề vào tích hợp hỗ trợ FastCGI, SCGI và CGI. Có thể hiểu đơn giản rằng đây là một dạng máy chủ web hỗ trợ mạng máy tính, chứa nhiều web.

Trong bài viết trên, Thuevpsgiare.vn đã giúp bạn tìm hiểu định nghĩa , cơ chế hoạt động của Web Server, những lưu ý khi sử dụng và các Web server thường gặp.

Điểm cốt lõi trong bài viết này bạn cần nhớ đó là Web server không dành cho những nhu cầu sử dụng nhỏ hoặc một website mới có lượng truy cập bình thường. Hi vọng bài viết Web Server Là Gì? Cơ Chế Hoạt Động & Lưu Ý Khi Sử Dụng sẽ mang lại cho bạn những kiến thức bổ ích.

Mỹ Y

Tôi tốt nghiệp chuyên ngành Marketing. Tôi đã được trải nghiệm công việc thực tế trong 2 năm và có kinh nghiệm trong lĩnh vực Content mảng công nghệ thông tin, các dịch vụ hosting, thuê máy chủ, thuê VPS, bảo mật website, an ninh mạng. Trong thời gian ngồi ghế nhà trường, tôi đã tự tay thực hiện được các dự án lớn nhỏ về việc chia sẻ kiến thức về phần mềm, công nghệ thông tin. Đến nay, tôi tin chắc rằng những thông tin tôi chia sẻ sẽ có ích cho bạn.

Trả lời