Cloud VPS Là Gì? Cơ Chế Hoạt Động & Lợi Ích Khi Sử Dụng

Theo dõi Thuevpsgiare.vn trên Google News
  • Home
  • Blog
  • Cloud VPS Là Gì? Cơ Chế Hoạt Động & Lợi Ích Khi Sử Dụng
Th10 30, 2023

5/5 - (1 bình chọn)

Trong thời buổi công nghệ thông tin phát triển hiện nay thì cụm từ “Cloud VPS” đã rất quen thuộc với nhiều người đặc biệt là những bạn trẻ, những người yêu thích công nghệ. Công việc của bạn sẽ trở nên đơn giản và dễ dàng hơn khi sử dụng dịch vụ này, vậy Cloud VPS là gì? Thuevpsgiare.vn sẽ giúp bạn tìm hiểu về định nghĩa, cơ chế hoạt động, lợi ích và sự khác nhau giữa Cloud VPS & VPS ngay trong bài viết dưới đây.

Cloud VPS Là Gì?

Cloud VPS (Cloud Virtual Private Server) hay cloud server là máy chủ ảo lưu trữ các trang web trên nền tảng điện toán đám mây. Cloud VPS Server được sử dụng để lưu trữ Mail Server, web hoặc các yêu cầu khác. Clound VPS bao gồm: CPU, RAM, đĩa cứng / bộ nhớ, địa chỉ IP và một hệ điều hành riêng biệt. Người dùng có toàn quyền kiểm soát toàn bộ cấu hình của máy chủ với quyền root hoặc quyền quản trị viên.

Cloud VPS Là Gì?

Cloud VPS Là Gì?

Cơ chế hoạt động của Clound VPS

Cloud VPS có cơ chế tự theo dõi trạng thái của các máy chủ trong “Cloud” và các khách hàng sẽ được tận hưởng lợi ích của hệ thống tự động chuyển đổi giữa các máy chủ khi mà một trong các phân hệ quản trị ảo hóa gặp sự cố và không thể kết nối.

Các dịch vụ VPS thông thường hiện nay đa số chỉ cung cấp cho khách hàng tài khoản admin hay root để khách hàng truy cập từ xa. Các công việc như khởi động, backup, cài lại OS thì khách hàng phải gửi yêu cầu lên nhà cung cấp dịch vụ. Có chỗ làm miễn phí nhưng cũng có chỗ tính phí. Nói chung là khách hàng không được chủ động

Đặc biệt hoạt động trên việc kết nối nhiều máy chủ vật lí nên việc nâng cấp dễ dàng và không ảnh hưởng đến việc kết nối server. Còn trên VPS cloud, khách hàng được cung cấp tài khoản portal, khách hàng có thể chủ động khởi động, tắt, backup, cài lại OS từ image ở local hoặc có sẵn trên hệ thống. Khách hàng sẽ được chủ động trong mọi tình huống.

Mục đích của việc sử dụng Cloud VPS

Tùy theo nhu cầu của cá nhân và doanh nghiệp mà Cloud VPS được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau, như:

Phát triển dự án

Hầu hết các website, ứng dụng, đơn vị R&D phần mềm,… trong quá trình thử nghiệm cần có không gian để chứa các ứng dụng và phần mềm. Một dịch vụ Cloud VPS sẽ là một giải pháp hiệu quả bởi giá xây dựng một máy chủ vật lý khá cao.

Lưu trữ trang web đa dịch vụ

Nếu website của bạn được truy cập nhiều mỗi ngày thì Cloud VPS là một lựa chọn tốt vì hệ thống máy chủ ảo trên nền tảng điện toán đám mây có nhiều không gian lưu trữ hơn, đảm bảo tốc độ mạng, khả năng tùy biến cao và bảo mật toàn diện.

Thông thường, các website như: giao dịch trực tuyến, bán hàng, sàn thương mại điện tử, trang thông tin toàn diện,… sẽ sử dụng Cloud VPS.

Là nơi lưu trữ dữ liệu: tài liệu, video, hình ảnh, dữ liệu riêng tư

Nếu bạn cần xử lý hình ảnh, video cũng có thể dễ dàng được Cloud VPS hỗ trợ mà không cần thiết bị lưu trữ di động, tránh hư hỏng và khó kiểm soát. Ngoài ra, bạn có thể nhanh chóng truy cập và chia sẻ nó với những người dùng khác mọi lúc, mọi nơi bằng cách lưu trữ dữ liệu trên Cloud VPS.

Sử dụng cho hệ thống email doanh nghiệp

Hiện nay, việc quản lý việc gửi và nhận email nội bộ cũng là một mối quan tâm của các doanh nghiệp. Do đó, Cloud VPS là lựa chọn phù hợp cho email dành riêng cho doanh nghiệp, vì nó có khả năng quản lý và mở rộng tài nguyên toàn diện, nhanh chóng và thuận lợi, đảm bảo đầu vào và truy xuất liên tục.

Phát triển nền tảng

Sự phát triển của các nền tảng (platform) như các ứng dụng trên hệ điều hành đang ngày càng nhận được nhiều sự quan tâm. Điều này có nghĩa là tập trung hình ảnh, tệp, thông tin… Truy cập vào các máy chủ dung lượng cao để quản lý và thống nhất lẫn nhau. Do đó, việc chọn Cloud VPS trong trường hợp này là hợp lý.

Hỗ trợ các chương trình trực tiếp

Nguồn lưu trữ chất lượng cao cũng là một yếu tố cần thiết cho các chương trình truyền thông trực tuyến. Các loại dữ liệu lưu trữ này luôn yêu cầu đầu vào và truy xuất liên tục, mặc dù với số lượng nhỏ.

Sử dụng Cloud VPS đem lại những lợi ích gì?

Thuận tiện trong việc quản lý

Nếu như trước kia, việc sử dụng VPS thông thường đa số chỉ cung cấp cho khách hàng tài khoản admin hay root để khách hàng truy cập từ xa còn các công việc như khởi động, backup, cài lại OS thì đa số sẽ do nhà cung cấp dịch vụ làm khiến bạn không chủ động được trong công việc.

Tuy nhiên, điều này lại hoàn toàn ngược lại khi bạn sử dụng trên Cloud VPS, bạn được cung cấp tài khoản portal do đó có thể chủ động khởi động, tắt, backup và cài đặt lại sao cho hợp lý trên hệ thống giúp, giúp bạn có thể chủ động trong mọi tình huống cụ thể.

Tiết kiệm chi phí

Đây cũng là yếu tố được rất nhiều người quan tâm, khi sử dụng Cloud VPS bạn chỉ cần trả một khoản chi phí cho các thông số bạn sử dụng đến ví dụ như HDD, RAM hay dung lượng…Việc sử dịch vụ nào trả tiền cho dịch vụ ấy sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoản chi phí khá đáng kể so với dịch vụ máy chủ ảo thông thường.

Lợi ích khi sử dụng Cloud VPS

Lợi ích khi sử dụng Cloud VPS

Tính an toàn và bảo mật cao

Một trong những ưu điểm được nhiều khách hàng yêu thích và lựa chọn sử dụng Cloud VPS đó chính là tính an toàn và bảo mật cao. Với VPS thông thường, nếu máy chủ vật lý tổng bị gặp sự cố như sập thì VPS thông thường cũng sẽ bị ảnh hưởng theo và có khả năng mất dữ liệu là rất cao. Còn khi bạn sử dụng Cloud VPS, thì VPS sẽ được xây dựng bởi nhiều máy chủ vật lý cho phép có thể chuyển dịch sang các máy chủ khác trong cùng hệ thống do đó thông tin, dữ liệu của bạn được đảm bảo an toàn.

Dễ dàng nâng cấp và mở rộng quy mô

Máy chủ VPS cho phép người dùng dễ dàng nâng cấp và mở rộng tài nguyên và các ứng dụng theo nhu cầu. Người dùng chỉ cần lựa chọn cài đặt theo nhu cầu sử dụng là có thể hoàn thành việc nâng cấp và mở rộng tài nguyên, không tốn nhiều tiền bạc để mua ổ cứng, RAM và thiết bị.

Cloud VPS giúp khách hàng lưu trữ website đa dịch vụ

Cloud VPS có khả năng cung cấp cấu hình mạnh với nhiều dịch vụ. Bạn có thể lựa chọn tăng hoặc giảm tài nguyên một cách dễ dàng. Khách hàng có thể lựa chọn nhu cầu lưu trữ đa dạng với các loại hình website như: website bán hàng, blog chia sẻ thông tin, website thương mại điện tử, diễn đàn,…

Cloud VPS Hosting khác gì so với VPS Hosting?

Cloud VPS Hosting khác gì so với VPS Hosting

Cloud VPS Hosting khác gì so với VPS Hosting

VPS HostingCloud VPS Hosting
Công tác quản lýNgười dùng không nắm toàn quyền chủ động, các thay đổi đều phải trình lên nhà cung cấp dịch vụNgười dùng hoàn toàn chủ động trong công việc của mình
Khả năng mở rộngĐược phân chia tài nguyên cố định từ máy chủ vật lý nên khi máy chủ hết tài nguyên dự trữ thì việc nâng cấp tài nguyên VPS sẽ mất rất nhiều thời gianLượng tài nguyên dự trữ là rất nhiều và luôn ở trạng thái sẵn sàng để nâng cấp Cloud VPS, và cũng được tiến hành một cách nhanh chóng
Độ an toàn và bảo mậtDo các VPS phụ thuộc vào máy chủ vật lý ban đầu nên nếu có rủi ro xảy đến với máy chủ vật lý đó, các VPS đều sẽ bị ảnh hưởng, nguy cơ hỏng thiết bị dấn đến việc thất thoát dữ liệuKhi server gặp sự cố, Cloud VPS sẽ tự động được chuyển sang host trên máy khác trong cùng hệ thống, nên sẽ không gây ảnh hưởng xấu, đảm bảo tính sẵn sàng cho máy chủ
Chi phí cài đặt, nâng cấpTrả theo cấu hình VPS mà bạn lựa chọn. Việc nâng cấp tốn nhiều thời gian và chi phíBạn sử dụng dịch vụ nào thì sẽ chỉ phải trả tiền cho dich vụ đó. Việc nâng cấp cũng dễ dàng hơn, tiết kiệm được nhiều chi phí

Từ những thông tin mà chúng tôi vừa đưa ra phía trên, có thể thấy rằng Cloud VPS Hosting chính là một giải pháp ưu việt, giúp bạn thực hiện công việc một cách chủ động, nhanh và dễ dàng hơn mà lại tiết kiệm chi phí hơn so với VPS thông thường.

Nếu bạn muốn website doanh nghiệp của mình hoạt động mượt mà và tốc độ ổn định, hãy sử dụng ngay dịch vụ cho thuê VPS của Fast Byte với đa dạng các gói dịch vụ từ VPS giá rẻ chất lượng cao, VPS premium, VPS có GPU,… bạn sẽ được hưởng những lợi ích to lớn của THUEVPSGIARE.

Và đó là toàn bộ thông tin về định nghĩa, cơ chế hoạt động, lợi ích cũng như sự khác nhau giữa Cloud VPS và VPS. Hi vọng rằng với những thông tin được cung cấp bởi Thuevpsgiare.vn trên đây đã cung cấp cho bạn thêm nhiều kiến thức bổ ích về Cloud VPS. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc gặp khó khăn gì trong quá trình tìm hiểu Cloud VPS thì hãy liên hệ ngay cho chúng tôi để được hỗ trợ nhé!

Trả lời