So sánh VPS và Cloud Server, nên chọn giải pháp lưu trữ nào?

Theo dõi Thuevpsgiare.vn trên Google News
  • Home
  • Blog
  • So sánh VPS và Cloud Server, nên chọn giải pháp lưu trữ nào?
Th11 28, 2023

5/5 - (1 bình chọn)

VPS và Cloud Server đều là những máy chủ ảo, chúng được ứng dụng chủ yếu để lưu trữ website và trong nhiều lĩnh vực khác. Vậy làm thế nào để phân biệt được giữa hai loại máy chủ ảo này và sử dụng chúng vào những mục đích cụ thể? Trong bài viết này, Thuê VPS Giá Rẻ – Fast Byte sẽ tiến hành so sánh VPS và Cloud Server để giúp bạn hiểu rõ hơn về hai loại máy chủ ảo này!

VPS là gì?

Máy chủ ảo riêng (VPS) là một dạng của dịch vụ lưu trữ trên internet, được tạo ra bằng cách chia sẻ một máy chủ vật lý thành nhiều máy chủ ảo độc lập. Mỗi máy chủ ảo này hoạt động như một máy chủ riêng biệt, có hệ điều hành, tài nguyên và ổ cứng riêng. VPS cung cấp một giải pháp linh hoạt và chi phí hiệu quả cho những người cần một môi trường máy chủ độc lập mà không muốn đầu tư vào một máy chủ vật lý.

vps là gì

VPS là gì?

Dịch vụ VPS cung cấp nhiều lợi ích. Đầu tiên, nó cho phép người dùng có toàn quyền kiểm soát trên hệ điều hành và cấu hình máy chủ, giúp họ tối ưu hóa hiệu suất theo nhu cầu cụ thể. Thứ hai, VPS giúp tiết kiệm chi phí so với việc sử dụng một máy chủ vật lý, vì bạn chỉ trả tiền cho tài nguyên bạn thực sự sử dụng.

Các ứng dụng phổ biến của VPS bao gồm việc lưu trữ trang web, triển khai ứng dụng, phát triển phần mềm và thử nghiệm các môi trường mới mà không làm ảnh hưởng đến môi trường sản xuất. Với sự linh hoạt và quản lý đơn giản, VPS đã trở thành một giải pháp phổ biến cho các doanh nghiệp và cá nhân có nhu cầu sử dụng môi trường máy chủ linh hoạt và tiết kiệm chi phí.

Cloud Server là gì?

Cloud Server là gì? – Đây là một dịch vụ cung cấp tài nguyên máy chủ thông qua internet. Thay vì sử dụng máy chủ vật lý cụ thể mà bạn phải quản lý và bảo trì tại vị trí của mình, bạn có thể sử dụng dịch vụ Cloud Server để thuê một phần hoặc toàn bộ một máy chủ ảo trên đám mây.

Máy chủ ảo này có thể chạy trên nền tảng đám mây của một nhà cung cấp dịch vụ đám mây như: Amazon Web Services (AWS), Microsoft Azure hoặc Google Cloud Platform. Bạn có thể truy cập và quản lý máy chủ của mình từ bất kỳ đâu thông qua internet.

Ưu điểm chính của Cloud Server bao gồm tính linh hoạt cao, có thể mở rộng dễ dàng theo nhu cầu, giảm thiểu chi phí về phần cứng và bảo trì, cũng như khả năng đảm bảo sẵn có và ổn định. Bạn chỉ trả tiền cho tài nguyên bạn sử dụng, giúp tối ưu hóa chi phí và tài nguyên.

Ngoài ra, Cloud Server cũng cung cấp các dịch vụ bổ sung như lưu trữ dữ liệu, cơ sở dữ liệu, mạng và các dịch vụ khác, tạo ra một hệ sinh thái đám mây đầy đủ cho việc triển khai ứng dụng và dịch vụ trực tuyến.

So sánh VPS và Cloud Server chi tiết

Nếu bạn đang băn khoăn không biết nên chọn VPS hay Cloud Server, hãy cùng Thuevpsgiare.vn xem xét so sánh dưới đây về VPS và Cloud Server. Đây sẽ là những thông tin hữu ích để bạn có thể đưa ra quyết định.

1. Về khả năng mở rộng

VPS: Mặc dù VPS có thể cung cấp một lượng tài nguyên lớn nhưng khi nói đến khả năng mở rộng thì VPS vẫn bị hạn chế bởi máy chủ vật lý. Trong trường hợp này, bạn có thể nâng cấp bộ nhớ và công suất CPU có sẵn trên máy chủ ảo mà không thay đổi số lượng. Để mở rộng lưu trữ của VPS, bạn sẽ cần nâng cấp lên gói mới.

khả năng mở rộng vps cloud server

So với VPS, Cloud Server có khả năng mở rộng tốt hơn

Cloud Server: Cloud Server có nhiều lợi thế hơn trong lưu trữ và không bị hạn chế ở máy chủ vật lý, cho phép bạn mở rộng dễ dàng hơn. Khi doanh nghiệp của bạn phát triển, dịch vụ lưu trữ đám mây cũng phát triển theo, đồng thời cung cấp băng thông, công suất xử lý và bộ nhớ theo nhu cầu.

2. Về hiệu suất

VPS: Bạn được đảm bảo tài nguyên máy chủ riêng, không phải chia sẻ với các trang web khác và tốc độ tải trang cũng nhanh hơn nhiều. Tuy nhiên, lưu trữ VPS lại bị hạn chế ngay cả khi trang web được lưu trữ trên máy chủ ảo hoặc có phân vùng riêng. Nếu có các trang web khác trên cùng máy chủ, trang web của bạn có thể bị ảnh hưởng nếu có trang web nào đó sử dụng nhiều tài nguyên và VPS cũng bị giới hạn dung lượng và phần cứng của máy chủ vật lý.

Cloud Server: Dịch vụ Cloud Server mang đến hiệu suất cao, ngay cả trong những thời điểm giảm giá, dịch vụ lưu trữ vẫn đảm bảo hiệu suất và tốc độ. Điểm đặc biệt ở Cloud Server là khả năng mở rộng RAM, sức mạnh CPU từ hàng loạt máy chủ. Ngoài ra, Cloud Server còn được bảo vệ để chống lại thời gian chết và khi máy chủ gặp lỗi.

3. Về độ an toàn, tính bảo mật

VPS: Máy chủ ảo VPS mang đến khả năng bảo mật cao, tương đương với máy chủ chuyên dụng. Bởi vì mỗi VPS lưu trữ độc lập với các VPS khác trên cùng máy chủ vật lý, nên trang web của bạn không bị ảnh hưởng ngay cả khi có tấn công hoặc nhiễm phần mềm độc hại. Tất cả được lưu trữ trên một máy chủ duy nhất, do đó, quá trình bảo vệ cũng sẽ tốt hơn so với Cloud Server.

tính bảo mật vps cloud server

Các hệ thống máy chủ khác nhau sẽ có các đặc điểm và mức độ bảo mật khác nhau

Cloud Server: Đối với Cloud Server, khả năng bảo mật và đảm bảo an toàn cao, khi trang web của bạn được lưu trữ độc lập với các trang web khác. Bạn cần áp dụng các biện pháp bảo mật riêng trên nền các biện pháp mà nhà cung cấp dịch vụ đã cung cấp. Hơn nữa, do dịch vụ lưu trữ phân tán trên nhiều máy chủ vật lý, việc bảo mật trang web cũng trở nên khó khăn hơn.

4. Về khả năng kiểm soát và mức độ tùy chỉnh

VPS: Khi sử dụng dịch vụ lưu trữ VPS, bạn sẽ được cung cấp quyền truy cập và khả năng tùy chỉnh giống như một máy chủ chuyên dụng. Ở đây, bạn có đầy đủ quyền truy cập root, có thể kiểm soát mọi khía cạnh của cấu hình VPS, bao gồm cả hệ điều hành. Tuy nhiên, không phải tất cả các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ đều cung cấp VPS chạy hệ điều hành Windows.

Cloud Server: Cloud Server mang đến khả năng tuỳ chỉnh. Ở đây, bạn có thể định cấu hình tường lửa, thay đổi kiến trúc mạng và triển khai Load Balancing. Khi dịch vụ lưu trữ được xây dựng trên mạng lưới máy chủ lớn, doanh nghiệp có thể phải giới hạn quyền kiểm soát đối với một số cài đặt để đảm bảo hiệu suất hoạt động hiệu quả.

5. Về chi phí

VPS: Dịch vụ thuê VPS không chỉ có chi phí thấp mà còn mang lại giá trị cao so với máy chủ chuyên dụng. Khi sử dụng gói VPS giá rẻ, bạn sẽ nhận được lượng tài nguyên tương xứng với gói bạn đã chọn. Đối với chi phí của dịch vụ lưu trữ VPS, nó sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm các thông số kỹ thuật của máy chủ, hạn chế tài nguyên và mức độ hỗ trợ, tùy thuộc vào yêu cầu cụ thể của bạn.

Cloud Server: Bởi vì Cloud Server không bị giới hạn và có khả năng mở rộng tài nguyên, nên khi nói đến chi phí, Cloud Server sẽ có giá cao hơn nhiều so với VPS. Mặc dù chi phí cao hơn, nhưng nếu xét đến những giá trị mà Cloud Server mang lại, thì đó là một đầu tư đáng đồng tiền với máy chủ chuyên dụng.

Nên chọn VPS hay Cloud Server?

Cả VPS và Cloud Server đều có những ưu điểm riêng biệt. Nếu bạn đang phân vân không biết nên chọn VPS hay Cloud Server cho việc sử dụng thì câu trả lời sẽ phụ thuộc vào mục đích sử dụng và quy mô hoạt động của doanh nghiệp để lựa chọn hình thức lưu trữ phù hợp nhất.

Nên chọn VPS hay Cloud Server

Nên chọn VPS hay Cloud Server

  • Máy chủ ảo (VPS) sẽ phù hợp với các công ty có quy mô trung bình và đang sở hữu trang web có lượng truy cập ổn định. Bởi vì VPS yêu cầu chi phí mức trung bình nhưng lại đảm bảo tính ổn định. Do đó, VPS là lựa chọn phù hợp cho các doanh nghiệp cần hệ thống máy chủ có khả năng mở rộng, linh hoạt trong quản lý và triển khai hoạt động.
  • Cloud Server sẽ phù hợp với mọi quy mô của doanh nghiệp và nó không đòi hỏi quá nhiều chi phí, tất cả đều dựa vào lượng tài nguyên thực tế sử dụng. Với Cloud Server, nó hoàn toàn phù hợp cho các doanh nghiệp muốn có nguồn tài nguyên phong phú, có khả năng kiểm soát sự cố và đặc biệt là bảo đảm an toàn dữ liệu.

Nếu bạn muốn trang web của doanh nghiệp mình hoạt động mượt mà, tốc độ ổn định, hãy sử dụng ngay dịch vụ thuê VPS – Fast Byte với đa dạng các dịch vụ từ VPS giá rẻ chất lượng cao, VPS Premium, VPS có GPU,… bạn sẽ được hưởng những lợi ích tuyệt vời từ THUEVPSGIARE.

Trong bài viết này, chúng tôi đã so sánh VPS và Cloud Server qua các tiêu chí khác nhau. Hy vọng rằng, những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trong bài viết này sẽ là những thông tin hữu ích nhất đối với bạn. Nếu bạn đang tìm kiếm dịch vụ VPS và Cloud Server chất lượng với giá cả hợp lý, đồng thời đảm bảo Uptime lên đến 99,99%, đừng quên rằng Thuevpsgiare.vn hiện đang cung cấp các dịch vụ này.

Trả lời