Alias Domain Là Gì? Cách Sử Dụng & Cấu Hình Trong cPanel

Theo dõi Thuevpsgiare.vn trên Google News
  • Home
  • Blog
  • Alias Domain Là Gì? Cách Sử Dụng & Cấu Hình Trong cPanel

5/5 - (1 bình chọn)

Alias Domain với dân công nghệ, thuật ngữ này không còn xa lạ, nhưng với nhiều người thì vẫn còn khá mơ hồ. Bạn đã biết Alias Domain là gì chưa? Nếu chưa, hãy cùng thuevpsgiare.vn tìm hiểu chi tiết để hiểu rõ hơn về Alias Domain, tại sao bạn cần sử dụng Alias Domain. Đồng thời, biết thêm về cách thức hoạt động, sử dụng chức năng cũng như chi tiết cách cấu hình Aliases trong cPanel. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé!

1. Alias Domain Là Gì?

Alias Domain được gọi với tên khác là Parked domain là một dạng tên miền khác chạy song song với tên miền chính.

Ví dụ: Khi đến trường bạn tên Nguyễn Văn A nhưng ở nhà bạn lại tên Tèo or Tý. Mặc dù có 2 tên khác nhau nhưng đều là 1 người.

Alias Domain là gì?

Alias Domain là gì?

2. Tại sao bạn cần sử dụng Aliases Domain?

Aliases Domain là một tính năng thường có trên Windows hosting, được sử dụng cho hai mục đích:

2.1. Sử dụng 2 hay nhiều địa chỉ tên miền cho cùng một website.

Khách truy cập có thể sử dụng bất kì tên miền nào là “bí danh” để truy cập trang web. Chẳng hạn như việc bạn có thể truy cập vào tên miền phụ ngắn gọn và dễ nhớ hơn fb.com thay vì facebook.com. Điều này mang đến nhiều lợi ích như sự tiện lợi, mở rộng tầm ảnh hưởng, kết nối đến khách hàng,….

2.2. Giúp một tài khoản email được dùng với nhiều đuôi tên miền khác nhau.

Nếu bạn đang có nhiều hơn 10 tài khoản tên miền phụ @domain.com, tuy nhiên bạn lại muốn nhận email theo địa chỉ @domain.com.vn, tên miền chính đăng ký dịch vụ email doanh nghiệp. Tính năng Alias domain sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề đề truy cập nhanh trong và vô cùng tiện lợi.

3. Alias Domain hoạt động như thế nào?

Aliases Domain hoạt động bằng cách thêm một tên miền mới vào cùng một máy chủ lưu trữ với tên miền gốc. Tên miền phụ sẽ chạy cùng cấu trúc tệp hoặc thư mục với tên miền gốc, nhưng có hai loại mã nguồn và hai URL riêng biệt.

Hai URL của tên miền phụ có thể giống nhau hoặc khác nhau. Tuy nhiên, URL chạy dữ liệu từ lần thứ hai trở đi sẽ phụ thuộc vào cấu hình URL của mã nguồn được sử dụng cho tên miền gốc.

Alias Domain Hoạt Động Bằng Cách Nào?

Alias Domain Hoạt Động Bằng Cách Nào?

4. Hướng dẫn sử dụng chức năng trong Alias Domain

Như đã nói ở trên, Aliases giúp bạn sử dụng cùng một tài khoản email với nhiều đuôi tên miền khác nhau. Để bạn hiểu rõ hơn về hai tên miền này, thuevpsgiare.vn sẽ đưa ra hai ví dụ cụ thể.

  • Thuevpsgiare.com.vn – dùng để đăng ký dịch vụ Email Business.
  • Thuevpsgiare.com – miền phụ.

Sau khi đã hiểu và nắm bắt được mục tiêu bạn bắt đầu từng bước thực hiện như sau:

Từng bước thực hiện Cách thực hiện cụ thể như sau
Tạo bản ghi DNSĐể sử dụng tính năng Alias cho tên miền phụ, bạn cần tạo bản ghi A trỏ về địa chỉ IP của máy chủ mail của tên miền chính. Ngoài ra, bạn cũng cần tạo các bản ghi DNS khác tương tự như tên miền chính để sử dụng các dịch vụ email và các tính năng khác.

Để tạo bản ghi A, bạn cần chỉ định Host là tên máy chủ mail của tên miền chính và trỏ về địa chỉ IP của máy chủ đó. Bạn có thể tìm địa chỉ IP này bằng cách sử dụng lệnh Ping với ebm địa chỉ mail của tên miền chính.

Để sử dụng các dịch vụ email và các tính năng khác của tên miền chính, bạn cần tạo các bản ghi pop, imap, smtp, cname, mx… tương tự như đã cấu hình cho tên miền chính.

Thêm Aliases Domain trên hệ thống MailSau khi cập nhật các giá trị DNS cho tên miền phụ, bạn cần đợi một tiếng để các thay đổi có hiệu lực. Sau đó, bạn có thể đăng nhập vào webmail bằng tài khoản admin và thêm Alias cho tài khoản email. Để thêm Alias, bạn cần thực hiện theo các bước sau:

  1. Truy cập vào mục cài đặt.
  2. Chọn “Domain Settings” -> “Advanced Settings”.
  3. Chọn mục “Domain Alias”.
  4. Nhập tên miền mới cho các tài khoản email đang sử dụng.

Nếu bạn chưa tạo bản ghi DNS, hệ thống sẽ hiển thị thông báo lỗi “The mx record for this domain does not match the ip addresses available on the host machine”. Để tiếp tục thêm Alias, bạn cần thực hiện lại bước tạo bản ghi DNS.

Sau khi tạo bản ghi DNS thành công, bạn có thể thêm tên miền mới vào danh sách Alias. Việc thêm Alias giúp bạn quản lý email thuận tiện và linh hoạt hơn, đặc biệt là khi sử dụng nhiều tên miền khác nhau để truy cập vào cùng một tài khoản email.

5. Hướng dẫn cấu hình Aliases trong cPanel

Hướng Dẫn Cấu Hình Alias Domain Trong cPanel

Hướng Dẫn Cấu Hình Alias Domain Trong cPanel

Hiện nay, các nhà cung cấp khi cho thuê Hosting sử dung cPanel, mỗi tài khoản sẽ đi kèm một tên miền gọi là domain gốc. Lúc này, chức năng Aliase có thể cho phép khách truy cập website bằng các domain khác ngoài domain gốc.

cPanel Cung Cấp Tính Năng Alias Domain Hữu Ích Cho Việc Quản Lý & Sử Dụng Hosting.

cPanel Cung Cấp Tính Năng Alias Domain Hữu Ích Cho Việc Quản Lý & Sử Dụng Hosting.

cPanel cung cấp nhiều tính năng hữu ích cho việc quản lý và sử dụng hosting, trong đó có tính năng Aliases. Tính năng này có thể được tìm thấy tại mục DOMAINS trên trang quản trị cPanel của hosting.

Dưới đây là hướng dẫn cách thêm, xóa, sửa Alias domain trong cPanel. Các thao tác này khá đơn giản và dễ thực hiện, bạn có thể làm quen và sử dụng thành thạo mà không cần nhiều kiến thức chuyên môn.

5.1. Tạo Alias Domain trong cPanel

Trước khi tạo Alias Domain, bạn cần đảm bảo tên miền của mình đã được trỏ về host. Nếu tên miền chưa được trỏ về, việc cấu hình sẽ không thành công.

Xem thêm: 3 Cách Trỏ Tên Miền Về Host Dễ Dàng & 3+ Sai Lầm Phổ biến

Ngoài ra, tên miền cần được đăng ký bởi một nhà cung cấp uy tín. Nếu cPanel nhận thấy tên miền không hợp lệ, nó sẽ từ chối việc thêm Alias domain. Hầu hết tên miền đăng ký từ các nhà cung cấp lớn trên thế giới và tại Việt Nam đều có thể sử dụng.

Để tạo Alias Domain, bạn cần đăng nhập vào tài khoản Hosting của mình. Sau đó, tìm đến mục DOMAINSchọn chức năng Aliases.

Nhập Địa Chỉ Tên Miền Hợp Lệ Vào Ô Để Tiến Hành Alias Domain

Nhập Địa Chỉ Tên Miền Hợp Lệ Vào Ô Để Tiến Hành Alias Domain

Thêm tên miền Aliases vào và nhấn “Add Domain”. Sau khi hoàn tất, nếu tên miền phù hợp bạn sẽ thấy nó xuất hiện ngay bên dưới với các thông tin đi kèm.

Tên miền hợp lệ và tạo Alias Domain thành công

Tên miền hợp lệ và tạo Alias Domain thành công

Sau khi hoàn tất việc tạo Alias domain với tên miền hợp lệ, tên miền phụ sẽ xuất hiện ngay bên dưới. Đây cũng chính là nơi để bạn quản lý và thực hiện các hành động chỉnh sửa đối với tên miền phụ.

5.2. Chỉnh sửa Alias Domain trong cPanel

Danh sách các tên miền bí danh sẽ được liệt kê

Danh sách các tên miền bí danh sẽ được liệt kê

Để có thể thay đổi, chỉnh sửa tên miền bí danh. Bạn chỉ cần đăng nhập tài khoản cPanel và tìm đến mục Aliases trong DOMAINS, kéo xuống sẽ có danh sách các tên miền đã được thêm.

Cấu hình thay đổi chuyển hướng cho Alias Domain

Cấu hình thay đổi chuyển hướng cho Alias Domain

Tại đây, để chỉnh sửa Alias Domain chọn “Manage Redirection” của tên miền. Bạn sẽ được chuyển đến trang cấu hình địa chỉ chuyển hướng đến, nhập địa chỉ và nhấn “Save” để lưu lại.

5.3. Tìm kiếm Alias Domain trong cPanel

Nhập tên miền cần tìm vào khung để lọc danh sách Alias Domain

Nhập tên miền cần tìm vào khung để lọc danh sách Alias Domain

Một cách nhanh hơn nếu bạn muốn thực hiện chỉnh sửa bất kỳ một “bí danh” nào trong trường hợp bạn đã thêm quá nhiều bí danh bằng cách: Gõ tên Domain vào ô Search -> Go

5.4. Xóa Alias Domain trong cPanel

Các tên miền đã được thêm có thể xóa bỏ

Các tên miền đã được thêm có thể xóa bỏ

Nếu bạn không có nhu cầu sử dụng các Alias Domain nữa thì có thể xoá bỏ ngay trong trình quản lý. Truy cập tài khoản cPanel. Sau đó, chọn mục Aliases trong DOMAINS, tại đây chọn “Remove” để xóa bất kì domain nào mà bạn muốn.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sử dụng tính năng tìm kiếm Alias Domain trong cPanel để tìm domain muốn xóa một cách nhanh chóng.

Các tên miền đã được thêm có thể xóa bỏ

Các tên miền đã được thêm có thể xóa bỏ

Qua bài viết “Alias Domain Là Gì? Cách Sử Dụng & Cấu Hình Trong cPanel”, thuevpsgiare.vn hy vọng rằng bạn đã hiểu sâu hơn về Alias Domain là gì, tại sao bạn cần sử dụng và cách thức hoạt động Alias Domain. Đồng thời, bạn cũng như có thể tự mình cấu hình và biết cách sử dụng Alias Domain trên cPanel. Nếu các bạn có thắc mắc gì về VPS, bạn có thể liên hệ thuevpsgiare.vn để được hỗ trợ và tư vấn miễn phí nhé!

Mỹ Y

Tôi tốt nghiệp chuyên ngành Marketing. Tôi đã được trải nghiệm công việc thực tế trong 2 năm và có kinh nghiệm trong lĩnh vực Content mảng công nghệ thông tin, các dịch vụ hosting, thuê máy chủ, thuê VPS, bảo mật website, an ninh mạng. Trong thời gian ngồi ghế nhà trường, tôi đã tự tay thực hiện được các dự án lớn nhỏ về việc chia sẻ kiến thức về phần mềm, công nghệ thông tin. Đến nay, tôi tin chắc rằng những thông tin tôi chia sẻ sẽ có ích cho bạn.

Trả lời