Redirect 301 Là Gì? Cách Dùng Redirect 301 Hiệu Quả Cho SEO

Theo dõi Thuevpsgiare.vn trên Google News
 • Home
 • Blog
 • Redirect 301 Là Gì? Cách Dùng Redirect 301 Hiệu Quả Cho SEO

5/5 - (1 bình chọn)

Redirect 301 là gì? Trường hợp sử dụng Redirect 301 và lợi ích khi Redirect 301 đối với với SEO như thế nào để tăng lưu lượng truy cập trang web một cách nhanh chóng và cung cấp backlink hiệu quả? Chúng ta hãy khám phá chi tiết về cách dùng Redirect 301 hiệu quả cho SEO thông qua bài viết dưới đây của Thuevpsgiare.vn để hiểu rõ hơn!

Redirect 301 là gì?

Redirect 301 là một loại chuyển hướng trang web, thường được sử dụng để chuyển hướng từ một URL cũ sang một URL mới.

Redirect 301 là gì

Redirect 301 là gì?

Khi bạn thiết lập chuyển hướng 301, nó cho biết rằng trang web đã di chuyển vĩnh viễn từ địa chỉ cũ sang địa chỉ mới. Điều này có nghĩa là mọi người truy cập vào URL cũ sẽ tự động được chuyển hướng đến URL mới, giúp duy trì tính liên kết và SEO cho trang web.

Chuyển hướng 301 cũng thông báo cho các công cụ tìm kiếm rằng nội dung đã được di chuyển, giúp cải thiện vị trí của trang web trong kết quả tìm kiếm.

Các loại redirect 3xx trong SEO và redirect chain

Redirect 302: là một mã trạng thái HTTP, nó thường được sử dụng để thông báo rằng một URL hoặc trang đã được chuyển hướng tạm thời đến một địa chỉ mới, nhưng vẫn duy trì URL cũ.

Thông thường, chuyển hướng này được áp dụng trong các tình huống như bảo trì hoặc nâng cấp trang web, khi bạn chỉ muốn chuyển hướng tạm thời mà không muốn thay đổi URL gốc của trang web.

Mã 303 (See Other Location): Mã phản hồi này hoạt động khi người dùng gửi yêu cầu truy cập đến một địa chỉ khác, sau đó máy chủ sẽ chuyển hướng yêu cầu truy cập đến địa chỉ đó.

Chuyển hướng Redirect 304 (Not Modified): Mã này thông báo rằng không cần phải truyền lại các tài nguyên đã được yêu cầu. Đây là loại chuyển hướng dành cho việc lưu trữ tài nguyên và không cần tạo lại chúng khi có yêu cầu mới.

Dòng lệnh 305 (Use proxy): Mã này được sử dụng khi tài nguyên mà người dùng yêu cầu chỉ có thể truy cập thông qua máy chủ proxy.

Mã 307 (Temporary Redirect): Mã này tương tự như mã 302, nhưng có sự khác biệt ở điểm rằng chuyển hướng 307 thường được áp dụng trong trường hợp cập nhật source hoặc trang web gặp sự cố tạm thời. Người dùng nên tiếp tục truy cập địa chỉ này trong tương lai.

Trường hợp sử dụng Redirect 301

Khi bạn sử dụng Redirect 301, trang web mới của bạn sẽ xuất hiện trong kết quả của các công cụ tìm kiếm. Mã 301 sẽ thông báo cho các công cụ tìm kiếm biết rằng bạn đã di chuyển trang web của mình sang một địa chỉ mới một cách vĩnh viễn.

Trường hợp sử dụng Redirect 301

Trường hợp sử dụng Redirect 301

Khi đó, các công cụ tìm kiếm có thể xác định và theo dõi các tín hiệu giá trịxếp hạng tới URL mới, từ đó nhận biết được vị trí mới của trang web của bạn.

Một số trường hợp khác mà bạn nên sử dụng chuyển hướng 301 bao gồm:

 • Khi bạn muốn tái tổ chức hoặc củng cố nội dung trên trang web.
 • Nếu bạn di chuyển nội dung của mình sang một tên miền mới một cách vĩnh viễn.
 • Khi bạn chuyển đổi trang web từ giao thức HTTP sang HTTPS để bảo mật hơn.
 • Khi bạn muốn hợp nhất vĩnh viễn nhiều trang web hoặc các trang thành một trang web duy nhất tại một địa chỉ mới.
 • Khi bạn khởi chạy trang web của mình trong một hệ thống quản lý nội dung (CMS) mới và cấu trúc URL đã thay đổi.
 • Khi bạn cần giải quyết vấn đề nội dung trùng lặp, bao gồm cả việc sử dụng hoặc không sử dụng tiền tố “www” trong URL.

Cách hoạt động của redirect 301 như thế nào?

Dòng lệnh này thường được áp dụng trong một số trường hợp cụ thể như:

 • Trang web đã di chuyển hoặc thay thế bằng một liên kết mới.
 • Tên miền của trang thay đổi, chuyển sang một tên miền khác, hoặc có thể liên quan đến việc thay đổi thương hiệu của trang.
 • Xảy ra lỗi 404 hoặc nội dung trang web đã trở nên lỗi thời.
 • Cần gộp các bài viết lại với nhau để tránh trùng lặp nội dung.
 • Muốn tăng lượng truy cập cho trang web.

Việc hiểu rõ cách hoạt động và sử dụng redirect 301 có thể mang lại hiệu quả đáng kinh ngạc. Trong góc nhìn của Google, redirect 301 là một sự chuyển hướng cố định.

Bằng cách sử dụng redirect 301, bạn thông báo cho công cụ tìm kiếm rằng trang web đã chuyển hướng sang một địa chỉ mới, điều này có nghĩa là trang web mới sẽ thừa hưởng tất cả các liên kết, văn bản liên kết và thậm chí là hình phạt mà trang web trước đó đã trải qua.

Sự hiểu biết chính xác về ý nghĩa của 301 redirect là vô cùng quan trọng, vì có nhiều trường hợp người dùng sử dụng redirect 301 nhưng không đạt được kết quả mong muốn.

Lợi ích khi Redirect 301 đối với với SEO

Redirect 301 đóng vai trò quan trọng trong việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) và đảm bảo sự phát triển của trang web. Dưới đây là một số lợi ích quan trọng của việc sử dụng 301 Redirect trong SEO:

Duy trì trải nghiệm người dùng

Khi bạn thay đổi địa chỉ URL của một trang hoặc di chuyển nội dung từ một trang web sang một trang web khác, việc sử dụng Redirect 301 là cần thiết để chuyển hướng các liên kết từ trang cũ sang trang mới một cách hiệu quả.

Redirect giúp duy trì trải nghiệm trên trang của người dùng

Redirect giúp duy trì trải nghiệm trên trang của người dùng

Hành động này giúp duy trì giá trị của các liên kết trên trang web và đảm bảo rằng cả người dùng và công cụ tìm kiếm không gặp phải thông báo lỗi “Trang không tồn tại”.

Duy trì thứ hạng website

Khi bạn sử dụng Redirect 301 để chuyển hướng từ một trang cũ đến một trang mới, các công cụ tìm kiếm như Google sẽ hiểu rằng trang mới là phiên bản chính thức và các chỉ số xếp hạng sẽ được chuyển sang trang mới. Điều này giúp duy trì vị trí xếp hạng của trang web trong kết quả tìm kiếm.

Cập nhật và quản lý trang web

Redirect 301 cung cấp cho bạn khả năng cập nhậtquản lý trang web một cách linh hoạt. Bạn có thể thay đổi cấu trúc URL, di chuyển trang, hợp nhất nội dung mà không phải lo lắng về việc mất đi giá trị SEO đã tích lũy.

Redirect giúp quản lý web dễ dàng hơn

Redirect giúp quản lý web dễ dàng hơn

Redirect 301 giúp duy trì sự liên kết và tối ưu hóa trang web mà không ảnh hưởng đến hiệu suất và thứ hạng trên các công cụ tìm kiếm.

Giảm tỷ lệ thoát trang

Redirect 301 có khả năng giảm tỷ lệ thoát trang của trang web bằng cách ngăn người dùng rời khỏi trang web khi họ không tìm thấy trang mà họ đang tìm kiếm.

Tỷ lệ thoát trang cao có thể ảnh hưởng tiêu cực đến xếp hạng của trang web của bạn trong các kết quả tìm kiếm.

Tóm lại, Redirect 301 là một công cụ quan trọng trong SEO giúp chuyển hướng, bảo vệ xếp hạng và tối ưu hóa trang web của bạn trong các tình huống cần thay đổi địa chỉ URL hoặc nội dung.

Lý do một số redirect 301 lại thất bại

Sử dụng Redirect 301 để xây dựng backlink không phải là một kỹ thuật mới. Tuy nhiên, phải nhớ rằng điều này không chỉ không mang lại hiệu quả, mà còn tiềm ẩn nguy cơ cho trang web của bạn.

Lý do một số redirect 301 lại thất bại

Lý do một số redirect 301 lại thất bại

Trong phương pháp cũ, bạn có thể sử dụng bất kỳ tên miền nào có nhiều backlink và thực hiện 301 redirect chúng về trang web của bạn. Tuy nhiên, có một số lý do giải thích tại sao cách tiếp cận này có thể gây nguy hiểm.

Đường dẫn không phù hợp: Thuật toán Penguin của Google được thiết kế để phát hiện những trang web có hồ sơ backlinks chứa những liên kết spam không liên quan.

Sử dụng Redirect 301 cho một tên miền không có liên quan sẽ tương tự như việc mời rủi ro, đồng nghĩa với việc bạn đang mời Penguin của Google tấn công và phạt trang web của bạn.

Anchor Text không phù hợp: Sử dụng chuyển hướng 301 cho một tên miền không liên quan sẽ dẫn đến việc mất đi tỷ lệ vàng của bạn về anchor text, thay vào đó sẽ xuất hiện các anchor text không liên quan tới nội dung của trang web của bạn.

Làm cho Google bối rối: Ví dụ: nếu bạn muốn  SEO cho keyword “xây dựng link”, và bạn tìm thấy một tên miền đã hết hạn với nhiều backlink đến từ trang web về “huấn luyện mèo”, bạn quyết định sử dụng chuyển hướng tên miền này đến trang web của mình để tận dụng chỉ số của nó.

Tuy nhiên, bằng cách làm như vậy, bạn đã vô tình cung cấp cho Google các đường dẫn và anchor text không liên quan đến từ khóa “huấn luyện mèo”, gây hiểu nhầm và làm mất hiệu suất SEO của trang web.

Hậu quả của việc này có thể tạo ra sự hiểu lầm cho Google. Google sẽ không thể xác định được trang web của bạn đang thảo luận về chủ đề nào, liệu đó là chủ đề về huấn luyện mèo hay xây dựng liên kết.

Kết quả cuối cùng là trang web của bạn có thể bị trôi vào dạng không rõ ràng trên các công cụ tìm kiếm và khó để người dùng tìm thấy.

Cách dùng Redirect 301 hiệu quả cho SEO

Để sử dụng http redirect 301 một cách hiệu quả, hãy làm theo các bước sau:

Bước 1: Xác định URL cũ

Xin vui lòng chỉ rõ trang web hoặc địa chỉ trang web mà bạn muốn chuyển hướng từ đó.

Bước 2: Chọn URL mới

Xác định trang web mới hoặc địa chỉ trang web mà bạn muốn chuyển hướng đến. Điều quan trọng là bạn nên chọn một tên miền có liên quan chủ đề để sử dụng chuyển hướng 301 một cách hiệu quả.

Hãy đảm bảo lựa chọn tên miền có chủ đề liên quan.

Hãy đảm bảo lựa chọn tên miền có chủ đề liên quan.

Thực tế, nếu bạn có thể tìm được một trang web mới hoàn toàn liên quan đến lĩnh vực của bạn, đó sẽ là điều tốt nhất. Tuy nhiên, điều này thường khó khăn hơn nhiều so với việc tìm một trang web cùng chủ đề.

Ví dụ: nếu bạn đang xây dựng một trang web về ghế mát-xa, bạn có thể dễ dàng tìm một tên miền có chứa cụm từ “sức khỏe” hoặc các từ khóa khác liên quan đến sức khỏe để sử dụng.

Bước 3: Triển khai chuyển hướng

Có nhiều cách khác nhau để thực hiện chuyển hướng 301, tùy thuộc vào nền tảng của trang web và cài đặt máy chủ cụ thể. Dưới đây là một số phương pháp thường được sử dụng để thực hiện chuyển hướng url 301:

Chuyển hướng phía máy chủ

Nếu bạn có quyền truy cập vào các tệp cấu hình của máy chủ, bạn có thể cài đặt chuyển hướng 301 bằng cách sử dụng các phương pháp như tạo tệp .htaccess cho máy chủ Apache hoặc thực hiện cấu hình trên máy chủ Nginx.

Đối với web Server Apache

Để thực hiện chuyển hướng 301 trên Apache, bạn cần chỉnh sửa tệp .htaccess nằm trong thư mục gốc của trang web hoặc trang cụ thể.

Ví dụ:

RewriteEngine On

RewriteRule ^url-cu$ /url-moi [R=301,L]

Đối với web server Nginx

Để thực hiện chuyển hướng 301 trên Nginx, bạn cần chỉnh sửa tệp cấu hình của trang web trong thư mục /etc/nginx/sites-available/. Dưới đây là một ví dụ: 

server {

listen 80;

server_name example.com;

location /url-cu {

return 301 http://example.com/url-moi;

}

}

Sau khi đã chỉnh sửa, bạn cần khởi động lại máy chủ để các thay đổi có hiệu lực.

Plugin hệ thống quản lý nội dung (CMS)

Các hệ thống quản lý nội dung (CMS) phổ biến như WordPress thường có sẵn các plugin giúp đơn giản hóa việc cấu hình chuyển hướng 301.

Để thực hiện, bạn chỉ cần cài đặt một plugin được đánh giá tốt và tuân theo hướng dẫn sử dụng của nó là có thể thực hiện chuyển hướng một cách dễ dàng.

Công cụ xây dựng trang web

Nếu bạn đang sử dụng công cụ tạo trang web, hãy kiểm tra xem công cụ đó có hỗ trợ tích hợp các tùy chọn để cấu hình chuyển hướng hay không.

Bước 4: Kiểm tra chuyển hướng

Khi bạn đã cấu hình chuyển hướng 301, hãy check redirect 301 để đảm bảo rằng nó hoạt động đúng cách. Hãy truy cập URL cũ và xác nhận rằng nó tự động chuyển hướng đến URL mới để đảm bảo tính chính xác của quá trình chuyển hướng này.

Bước 5: Theo dõi và cập nhật

Hãy bảo tồn một hồ sơ về các chuyển hướng mà bạn đã thiết lập và xem xét chúng định kỳ. Khi trang web của bạn phát triển, có thể xảy ra thay đổi về URL hoặc cấu trúc trang web, đòi hỏi bạn phải cập nhật các chuyển hướng.

Đồng thời, hãy thường xuyên kiểm tra để phát hiện và sửa các chuyển hướng bị lỗi hoặc không hoạt động đúng cách, để cải thiện trải nghiệm của người dùng khi họ truy cập vào trang web của bạn.

Chuyển hướng Redirect 301 mang đến nhiều lợi ích quan trọng khi xem xét mối liên quan của nó với SEO. Sử dụng nó có chiến lược sẽ giúp trang web của bạn thu hút nhiều lượt truy cập tự nhiên hơn.

Quan trọng nhất là bạn phải đảm bảo rằng không có vấn đề gì xảy ra với Redirect 301 trên trang web của mình, vì những sự cố này có thể ảnh hưởng đến nỗ lực SEO hiện tại và trong tương lai.

Hy vọng bài viết của Thuevpsgiare.vn đã cung cấp cho bạn thông tin hữu ích về Redirect 301 là gì, những lợi ích mà Redirect 301 mang lại, giúp bạn hiểu rõ và áp dụng cách dùng Redirect 301 hiệu quả cho SEO thành công cho trang web của mình.

Mỹ Y

Tôi tốt nghiệp chuyên ngành Marketing. Tôi đã được trải nghiệm công việc thực tế trong 2 năm và có kinh nghiệm trong lĩnh vực Content mảng công nghệ thông tin, các dịch vụ hosting, thuê máy chủ, thuê VPS, bảo mật website, an ninh mạng. Trong thời gian ngồi ghế nhà trường, tôi đã tự tay thực hiện được các dự án lớn nhỏ về việc chia sẻ kiến thức về phần mềm, công nghệ thông tin. Đến nay, tôi tin chắc rằng những thông tin tôi chia sẻ sẽ có ích cho bạn.

Trả lời