7 Bước Chuyển WordPress Từ Localhost Lên Host Đơn Giản

Theo dõi Thuevpsgiare.vn trên Google News
  • Home
  • Blog
  • 7 Bước Chuyển WordPress Từ Localhost Lên Host Đơn Giản

5/5 - (2 bình chọn)

Nếu như bạn chỉ vừa mới tập tành làm trang web bằng WordPress và website của bạn đã được cài đặt và thiết lập hoàn chỉnh trên localhost thông qua các phần mềm như Xamp,.. và công việc tiếp theo mà bạn muốn làm đó là chuyển WordPress từ localhost lên host để có thể hoạt động tại bất kỳ đâu.

Vậy việc chuyển từ locahost lên hosting cần phải chú ý những điều gì và cách thực hiện làm sao để an toàn, không bị lỗi sau khi thực hiện. Hãy cùng Thuevpsgiare.vn tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.

Tại sao cần chuyển WordPress từ localhost lên hosting

Localhost là một máy chủ hoạt động ngay trên máy tính của bạn. Nó cung cấp môi trường để bạn có thể chạy website ngay trên máy của mình. Tuy nhiên, một website thực thụ thì nó phải được chia sẻ với mọi người khắp nơi trên thế giới chứ không phải chỉ có bạn mới truy cập được.

Và để làm được điều này, bạn phải chuyển website WordPress từ localhost lên host thực thụ mà ai cũng có thể truy cập vào được.

Một số lưu ý trước khi chuyển website từ localhost lên host

  • Bạn phải tắt các plugin hỗ trợ tạo cache như: WP Super Cache, W3 Total Cache và xóa nó đi. Sau khi chuyển lên host xong thì cài lại từ đầu.
  • Tên miền phải đã được trỏ về host.
  • Hãy chắc chắn website của bạn ở localhost không có quá nhiều dữ liệu vì càng nhiều dữ liệu, nhiều plugin thì sẽ dễ bị lỗi hơn.

7 bước chuyển WordPress từ Localhost lên Host

Bước 1: Nén thư mục WordPress ở localhost thành .zip

Bây giờ bạn hãy vào localhost tại thư mục C:\\xampp\htdocs\thư-mục-của-bạn, chọn tất cả thư mục và tập tin có trong đó –> ấn chuột phải –> Send to –> Compressed (zip).

Nén thư mục WordPress ở localhost thành .zip

Bước 1: Nén thư mục WordPress ở localhost thành .zip

Sau đó bạn sẽ được một file .zip chứa các tập tin và thư mục website, hãy đổi tên file đó lại thành gì bạn thích (website.zip chẳng hạn).

chuyển website từ localhost lên host

Bước 2. Upload và giải nén trên host

Kế tiếp bạn đăng nhập vào control panel của host, vào File Manager và upload tập tin nén website.zip lên thư mục gốc (public_html) nếu bạn có nhu cầu sử dụng website với tên miền gốc là http://tên-miền-của-bạn.com/, nếu bạn muốn cài nó vào một thư mục nào đó như http://tên-miền-của-bạn.com/thư-mục/ thì cứ tạo một thư mục rồi upload lên.

Upload xong, hãy ấn chuột phải vào file .zip này vừa chọn Extract.

chuyển website từ localhost lên host

Bước 2: Upload và giải nén trên host

Giải nén xong bạn sẽ có các thư mục và tập tin của WordPress trên host thế này.

chuyển website từ localhost lên host

Giải nén xong bạn sẽ có các thư mục và tập tin của WordPress trên host

Bước 3: Xuất database ở localhost

Bây giờ bạn hãy tạo một database trên host để sử dụng nó cho website WordPress và hãy truy cập vào phpMyAdmin trên localhost theo địa chỉ http://localhost/phpMyAdmin và chọn database mà bạn đã cài WordPress ở localhost lên đó.

chuyển website từ localhost lên host

Bước 3: Xuất database ở localhost

Sau đó chọn Export và ấn Go.

chuyển website từ localhost lên host

Chọn Export và ấn Go.

Lúc này bạn sẽ được một tập tin có phần mở rộng là .sql, đó chính là tập tin chứa toàn bộ database của website bạn.

Bước 4: Nhập database vào host

Đầu tiên ta phải tạo một Database mớ hoàn toàn trên hosting vừa mua từ nhà cung cấp. Truy cập vào control panel của hosting vừa thuê và tìm đến phần phpMyAdmin. Các bạn tạo mới database tại đây theo các bước giống như trên localhost.

chuyển website từ localhost lên host

Bước 4: Nhập database vào host

Chọn database mới vừa được tạo, chọn tab Import => Choose file => chọn file .sql đã được xuất ở bước 3 => nhấn Go.

chuyển website từ localhost lên host

Màn hình thông báo hiển thị đã nhập dữ liệu thành công.

Bước 5. Sửa tập tin cấu hình của WordPress

Do ở localhost, chúng ta đã cài đặt website WordPress với thông tin database khác hoàn toàn với thông tin database trên host nên chúng ta phải sửa các thông tin đó lại cho khớp với thông tin database trên host thì website mới có thể chạy được.

Bây giờ bạn hãy đăng nhập vào FTP bằng FileZilla, vào thư mục đang chứa mã nguồn website WordPress và tìm đến file tên là wp-config.php và mở nó lên.

chuyển website từ localhost lên host

Nó có hỏi gì thì cứ ấn Ok đi, sau đó bạn chèn đoạn sau vào bên dưới trong tập tin wp-config.php:

define('WP_HOME','http://example.com');
define('WP_SITEURL','http://example.com');

Nhớ thay example.com thành tên miền mà bạn đã thêm vào host

chuyển website từ localhost lên host

Tiếp tục tìm đến đoạn DB_NAME, sửa giá trị trong cặp dấu ‘ ’ ở đằng sau thành tên database của bạn trên host, tìm DB_USER và sửa giá trị của nó trong dấu  ‘ ‘ ở đằng sau thành tên username của database trên host, tìm DB_PASSWORD và sửa giá trị trong cặp dấu ‘ ‘ đằng sau thành password của database username. Tất cả giá trị đều phải viết trong cặp dấu nháy chứ không nó sẽ bị lỗi.

chuyển website từ localhost lên host

Còn cái DB_HOST thì đa phần hiện nay chúng ta đều ghi là localhost, trừ một số nhà cung cấp host cá biệt họ sẽ dùng cái Database Host tên khác nhưng rất hiếm.

Sửa xong, lưu file này lại, tắt cửa sổ file đó đi rồi bạn sẽ thấy nó hỏi là có muốn upload lên lại không, ấn Yes.

chuyển website từ localhost lên host

Bước 6. Cập nhật Permalink

Truy cập địa chỉ http://tên-miền-của-bạn.com/wp-admin và đăng nhập vào Dashboard của WordPress.

Chọn Setting => Permalinks và chọn Save Change để cập nhật Permalink. Nếu không nó sẽ báo lỗi 404 khi truy cập vào các post và page.

Khi đã cập nhật xong Permalink, nếu vào web mà báo lỗi “Error establishing a database connection” tức là bạn đã nhập sai thông tin database, kiểm tra lại bước 5.

Bước 7. Thay thế tên miền cũ ở localhost thành tên miền mới

Khi bạn làm website ở localhost thì các đường dẫn như hình ảnh trong bài viết đều mang tên miền ở localhost, như vậy chỉ bạn mới thấy được thôi. Bây giờ nhiệm vụ của chúng ta là thay thế các tên miền cũ ở localhost thành tên miền chính thức của website thông qua một plugin.

Hi vọng qua bài viết 7 Bước chuyển WordPress từ Localhost lên Host đơn giản, bạn đã có thể upload được website của mình lên hosting và thỏa sức chia sẻ cho bạn bè cùng chiêm ngưỡng website wordpress mà bạn kỳ công tạo dựng. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về cách chuyển localhost lên host hãy liên hệ ngay cho Thuevpsgiare.vn để được hỗ trợ nhé!

Mỹ Y

Tôi tốt nghiệp chuyên ngành Marketing. Tôi đã được trải nghiệm công việc thực tế trong 2 năm và có kinh nghiệm trong lĩnh vực Content mảng công nghệ thông tin, các dịch vụ hosting, thuê máy chủ, thuê VPS, bảo mật website, an ninh mạng. Trong thời gian ngồi ghế nhà trường, tôi đã tự tay thực hiện được các dự án lớn nhỏ về việc chia sẻ kiến thức về phần mềm, công nghệ thông tin. Đến nay, tôi tin chắc rằng những thông tin tôi chia sẻ sẽ có ích cho bạn.

Trả lời