Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Xóa Domain & Top 3+ Điều Cần Lưu Ý

Theo dõi Thuevpsgiare.vn trên Google News
 • Home
 • Blog
 • Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Xóa Domain & Top 3+ Điều Cần Lưu Ý

5/5 - (2 bình chọn)

Mỗi khi quyết định xóa domain, bạn đang thực hiện một bước quan trọng có thể ảnh hưởng đến trang web. Trước khi biết cách xóa domain, bạn phải nắm rõ xóa domain là gì? Điều gì xảy ra khi người dùng xóa tên miền? Trường hợp nào nên xóa domain? Sau khi đã nắm rõ thông tin cơ bản thì thuevpsgiare.vn hướng dẫn cách xóa domain trên Google Domains, cách xóa domain Controller trong server, cách xóa domain trên Cpanel và chia sẻ với bạn top 3+ điều cần lưu ý trước khi bạn quyết định tiến hành xóa domain.

Xóa domain là gì?

Xóa domain là một hành động đưa ra để loại bỏ hoặc ngừng sử dụng một tên miền trên internet. Việc này có thể được thực hiện khi bạn không cần nữa hoặc muốn hủy bỏ sử dụng một tên miền cụ thể. Xóa domain có thể liên quan đến việc hủy đăng ký tên miền hoặc ngừng sử dụng nó trên máy chủ DNS.

Xóa domain là gì?

Xóa domain là gì?

Điều này có thể dẫn đến việc tên miền đó không còn kết nối với trang web hoặc dịch vụ nào khác trên internet. Nếu một đơn vị khác muốn đăng ký tên miền ấy thì sẽ có thể đăng ký được.

Điều gì xảy ra khi người dùng xóa tên miền?

 • Trang web của bạn sẽ không còn hoạt động nữa, người dùng sẽ không thể truy cập vào tên miền của website. Họ sẽ không tìm thấy website cũng như các bài đăng của website của tên miền đã bị xóa.
 • Admin sẽ không nhận được thông báo từ nhà cung cấp gửi về email đã đăng ký mua tên miền. Sau khi xóa tên miền xong, bạn sẽ không nhận được thông báo hay thông tin về tên miền đã đăng ký nữa.
Không thể truy cập trang web

Không thể truy cập trang web

 • Chủ sở hữu tên miền đã xóa cũng sẽ bị ngừng cung cấp các dịch vụ của DNS sau khi hoàn tất thủ tục xóa domain.
 • Cá nhân, tổ chức khác có thể mua lại tên miền mà bạn đã xóa. Sau khi người dùng xóa domain, tên miền đó sẽ có thời gian chờ là 30 ngày để cá nhân khác mua tên miền đó.
 • Nhà cung cấp các dịch vụ tên miền sẽ không hoàn trả lại các khoản phí và dịch vụ mà bạn đã đăng ký cho thời gian sử dụng còn lại của tên miền đã xóa.

Trường hợp nào nên xóa domain?

Có một số trường hợp mà việc xóa domain có thể là lựa chọn thích hợp:

1. Không còn nhu cầu sử dụng

 • Khi bạn đã đăng ký nhiều tên miền cùng một lúc mà không sử dụng hết. Vậy bạn có thể xóa bớt những tên miền không còn nhu cầu.
 • Ngay cả trường hợp chỉ đăng ký 1 tên miền, nhưng sau thời gian hoạt động không hiệu quả. Bạn cũng có thể xóa domain để đăng ký tên miền mới.

2. Website không hiệu quả nên xóa domain

 • Sau một thời gian đầu tư, bạn đã làm nhiều việc để đẩy mạnh website và thương hiệu. Nhưng không đem lại hiệu quả về mặt kinh tế. Vậy lúc này bạn có thể xóa domain đã đăng ký.
 • Thay vào đó bạn có thể lên kế hoạch đăng ký một domain và xây dựng website khác.

3. Xóa domain khi thay đổi ngành nghề kinh doanh

 • Thay đổi ngành nghề hoặc không kinh doanh lĩnh vực đã đăng ký cũng là một lý do để xóa domain. Sau khi ngừng kinh doanh dịch vụ, hàng hóa, bạn không cần sử dụng đến website cũ.
 • Lúc này nếu duy trì tiếp sẽ không có lợi ích gì. Vì vậy cách tốt nhất là xóa tên miền đó và xây dựng website mới.

4. Không đủ kinh phí để duy trì website

 • Một lý do khác nữa thường gặp đó là vấn đề kinh phí. Khi kinh phí eo hẹp, và lợi nhuận mang lại thấp. Bạn có thể cần phải xóa domain để giảm thiểu các chi phí cho website.
 • Vậy làm thế nào để xóa domain mời bạn cùng theo dõi tiếp nhé.

Cách xóa domain trên Google Domains

Bước 1: Truy cập vào website https://domains.google/intl/vi_vn/

Giao diện Google Domains

Giao diện Google Domains

Bước 2: Đăng nhập vào tài khoản Google Domains.

Bước 3: Chọn tên miền của bạn đã đăng ký và muốn xóa.

Chọn tên miền muốn xóa

Chọn tên miền muốn xóa

Bước 4: Vào biểu tượng Trình đơn để mở trình đơn.

Bước 5: Nhấp vào mục Cài đặt đăng ký.

Bước 6: Di chuyển xuống phần “Xóa miền”. Nhấp vào nút Xóa. Nút này nằm ở bên phải phần “Xóa miền”.

Click vào nút Xóa

Click vào nút Xóa

Bước 7: Đăng nhập lại để xác nhận là bạn đang thực hiện những thao tác này.

Bước 8: Kiểm tra lại các hạn chế, nhấp vào nút xác nhận. “Có, tôi chắc chắn, hãy xóa miền

Xác nhận xóa tên miền

Xác nhận xóa tên miền

Cách xóa domain Controller trong server

Bước 1: Nhấn nút Start sau đó nhập lệnh CMD

Bước 2: Tiến hành nhập lệnh DCPROMO – u

Bước 3: Màn hình sẽ xuất hiện cửa sổ Active Directory Installation Wizard.

Bước 4: Nhấn vào nút Next

Bước 5: Đánh dấu vào checkbox các tên miền và mục cần xóa

Bước 6: Nhấn Next

Bước 7: Nhập mật khẩu của Administrator và tích vào ô xác nhận mật khẩu. Nhấn Next

Bước 8: Màn hình xuất hiện cửa sổ configuration lại DC.

Bước 9: Sau khi hoàn tất sẽ có thông báo thành công. Nhấn Finish để kết thúc.

Cách xóa domain trên Cpanel

Bước 1: Bạn đăng nhập vào cPanel và chọn Domains.

Đăng nhập vào cPanel và chọn Domains

Đăng nhập vào cPanel và chọn Domains

Bước 2: Tại đây sẽ hiện tất cả các domain, website đang tồn tại trên hosting của bạn. Ở đây sẽ có hai mục bạn chú ý

 • Domain: Tên website của bạn
 • Document Root: Đường dẫn chứa dữ liệu mã nguồn của bạn

Ví dụ: ảnh bên dưới mình sẽ xóa bỏ mã nguồn website có tên là quyennodejs.com. Click vào đường dẫn lưu file ở document root để chuyển trực tiếp đến nơi chứa mã nguồn.

Click vào đường dẫn lưu file ở document root

Click vào đường dẫn lưu file ở document root

Xóa trong File Manager

Xóa trong File Manager

Bạn tick chọn Skip the trash and permanently delete the files để xóa luôn trong Trash.

Tích chọn Bỏ qua thùng rác và xóa vĩnh viễn các tập tin

Tích chọn Bỏ qua thùng rác và xóa vĩnh viễn các tập tin

Bước 3: Quay trở lại trang danh sách domain chọn Manager >> Remove Domain >> Yes, Remove This Domain.

Trang danh sách domain

Trang danh sách domain

Bước 4: Sau khi đăng nhập vào Cpanel chọn tìm Database >> MSQL Database

Chọn tìm MSQL Database

Chọn tìm MSQL Database

Danh sách các cơ sở dữ liệu sẽ được liệt kê tại đây >> Chọn database cần xóaClick Delete.

Xóa dữ liệu database

Xóa dữ liệu database

Xóa cơ sở dữ liệu

Delete Database

Những lưu ý trước khi quyết định xóa tên miền

Trước khi quyết định xóa tên miền, bạn nên xem xét và cân nhắc một số lưu ý quan trọng sau đây:

1. Thông báo cho khách hàng trước khi xóa domain

 • Trước khi xóa tên miền, chắc chắn website của bạn đã hoạt động được một thời gian và có nhiều khách hàng truy cập vào website đó. Giống như việc thay đổi địa chỉ kinh doanh cần phải thông báo cho khách hàng, thì việc xóa tên miền cũng cần phải thông báo cho khách hàng của bạn biết.
 • Bạn có thể làm điều này bằng cách gửi tin nhắn, email, thông báo trên Facebook, Zalo hoặc các phương tiện truyền thông về việc xóa tên miền của website chính thức. Khách hàng sẽ biết và không truy cập vào website cũ cũng như biết địa chỉ website mới để tiếp tục mua sản phẩm, dịch vụ của bạn.

2. Lựa chọn thời điểm xóa tên miền hợp lý

Các đơn vị cung cấp dịch vụ tên miền và hosting thường có các gói dịch vụ 6 tháng hoặc 1 năm thậm chí là vĩnh viễn. Nếu bạn đã đăng ký sử dụng và thanh toán các gói dịch vụ dài hạn thì bạn nên đợi cho đến khi hết thời hạn dịch vụ rồi mới xóa domain.

Nếu đã đăng ký các gói dịch vụ vĩnh viễn, bạn nên hỏi ý kiến của nhà cung cấp về việc chuyển đổi gói trước khi xóa tên miền.

3. Cân nhắc kỹ lưỡng trước khi xóa domain

Nếu website của bạn đã hoạt động lâu năm chắc chắn sẽ có nhiều khách hàng thân thuộc với tên miền và website của bạn. Nếu tên miền bị xóa, khách hàng có thể sẽ thay đổi hoặc tìm đến một đơn vị mới để mua sắm. Chính vì thế, cần cân nhắc kỹ lưỡng về quyết định xóa domain để không ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh.

4. Chuẩn bị kế hoạch thay thế

 • Nếu tên miền đóng vai trò quan trọng trong chiến lược trực tuyến của bạn, hãy có một kế hoạch thay thế để chuyển hướng khách hàng hoặc truy cập từ tên miền cũ sang tên miền mới hoặc khác.
 • Nếu tên miền cũ đóng vai trò quan trọng trong chiến lược kinh doanh hoặc truy cập của khách hàng, việc thay đổi có thể gây rối và tác động đến hiệu suất của trang web. Kế hoạch thay thế giúp duy trì sự liên lạc với khách hàng, bảo vệ xếp hạng SEO và đảm bảo rằng dữ liệu và thông tin liên quan được bảo tồn. Ngoài ra, nó còn đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ thương hiệu và danh tiếng trực tuyến của bạn, đảm bảo rằng sự thay đổi không gây hại đến doanh nghiệp của bạn.

5. Sao lưu dữ liệu quan trọng

Nếu tên miền liên quan đến trang web hoặc dịch vụ trực tuyến, hãy sao lưu toàn bộ dữ liệu quan trọng, bao gồm trang web, cơ sở dữ liệu, và tài liệu trước khi xóa tên miền. Việc sao lưu dữ liệu là một biện pháp đề phòng quan trọng để đảm bảo rằng bạn không mất dữ liệu quý báu sau khi xóa tên miền. Sao lưu dữ liệu giúp bạn dự phòng trường hợp không mong muốn, bất kỳ lỗi kỹ thuật nào xảy ra hoặc thậm chí là lúc bạn muốn khôi phục trang web của mình trong tương lai.

Trong bài viết Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Xóa Domain & Top 3+ Điều Cần Lưu Ý, Thuê VPS Giá Rẻ – Fast Byte đã tổng hợp lại các thông tin để trả lời cho xóa domain là gì? Điều gì xảy ra khi người dùng xóa tên miền? Trường hợp nào nên xóa domain? và hướng dẫn cách xóa domain trên Google Domains, cách xóa domain Controller trong server và trên Cpanel. Bài viết còn cung cấp cho bạn top 3+ điều cần lưu ý trước khi thực hiện quyết định xóa domain. Nếu bạn có thắc mắc về cách xóa domain hãy liên hệ thuevpsgiare.vn để được tư vấn miễn phí.

Mỹ Y

Tôi tốt nghiệp chuyên ngành Marketing. Tôi đã được trải nghiệm công việc thực tế trong 2 năm và có kinh nghiệm trong lĩnh vực Content mảng công nghệ thông tin, các dịch vụ hosting, thuê máy chủ, thuê VPS, bảo mật website, an ninh mạng. Trong thời gian ngồi ghế nhà trường, tôi đã tự tay thực hiện được các dự án lớn nhỏ về việc chia sẻ kiến thức về phần mềm, công nghệ thông tin. Đến nay, tôi tin chắc rằng những thông tin tôi chia sẻ sẽ có ích cho bạn.

Trả lời