Cách Tạo Phần Mềm Trên Máy Tính Đơn Giản Ai Cũng Làm Được

Theo dõi Thuevpsgiare.vn trên Google News
  • Home
  • Blog
  • Cách Tạo Phần Mềm Trên Máy Tính Đơn Giản Ai Cũng Làm Được

5/5 - (1 bình chọn)

Lập trình ra các phần mềm hiện nay đã không còn xa lạ với chúng ta. Đây còn là một ngành nghề đang hot đối với các bạn trẻ mang tới cho cơ hội nghề nghiệp với mức lương hấp dẫn. Sau đây Thuê VPS giá rẻ sẽ bật mí cho bạn phần mềm, mã nguồn là gì và cách tạo phần mềm trên máy tính đơn giản nhất mà bạn có thể dễ dàng thực hiện.

Phần mềm là gì?

Phần mềm là một tập hợp các tập tin được thiết kế để hướng dẫn máy tính hoạt động theo một chức năng cụ thể. Các tập tin này thường bao gồm mã nguồn được viết bằng một hoặc nhiều ngôn ngữ lập trình.

Sau khi được viết, mã nguồn này sẽ được biên dịch hoặc phiên dịch thành mã máy mà máy tính có thể hiểu và thực thi. Điều này cho phép máy tính thực hiện các tác vụ, cung cấp các dịch vụ và thực hiện các chức năng cụ thể mà phần mềm được thiết kế để thực hiện. 

Phần mềm là gì?

Phần mềm là gì?

Các tập tin này thường bao gồm mã nguồn được viết bằng một hoặc nhiều ngôn ngữ lập trình. Sau khi được viết, mã nguồn này sẽ được biên dịch hoặc phiên dịch thành mã máy mà máy tính có thể hiểu và thực thi. Điều này cho phép máy tính thực hiện các tác vụ, cung cấp các dịch vụ và thực hiện các chức năng cụ thể mà phần mềm được thiết kế để thực hiện.

Tùy thuộc vào tính chất và mục đích sử dụng, phần mềm được phân loại vào nhiều nhóm khác nhau:

  • Phần mềm hệ thống: Là các ứng dụng được sử dụng để vận hành máy tính hoặc các thiết bị điện tử. Đây có thể là các hệ điều hành như Windows, Unix, Linux cũng như các thành phần như driver, BIOS. Ngoài ra, cũng có các hệ điều hành dành cho thiết bị di động như iOS, Android, watchOS và wearOS.
  • Phần mềm ứng dụng: Bao gồm các ứng dụng văn phòng, trò chơi điện tử cũng như các ứng dụng công cụ và tiện ích khác.
  • Khả năng chuyển đổi các tập tin mã nguồn: Thành các chỉ dẫn máy tính có thể thực thi, mục tiêu của phần mềm là để đảm bảo máy tính có thể thực hiện được các chương trình từ mã nguồn đã được viết.
  • Nền tảng ứng dụng: Là cơ sở để các ứng dụng khác hoạt động dựa vào các ứng dụng khác sử dụng tính năng của nền tảng để đảm bảo rằng có thể được đóng gói, thực thi và phục vụ người dùng cuối một cách hiệu quả.

Khi bạn đã hiểu rõ các khái niệm cơ bản về phần mềm, việc lập trình phần mềm sẽ không còn khó khăn nữa.

Mã nguồn là gì? 

Mã nguồn là một phần quan trọng của phần mềm mà đa số người dùng máy tính không bao giờ tiếp xúc trực tiếp. Đây là nơi mà các lập trình viên có thể truy cập để cải thiện chương trình bằng cách thêm tính năng mới hoặc sửa các lỗi không hoạt động đúng cách.

Thường thì, người dùng cuối chỉ có thể sử dụng phần mềm mà không được phép thăm dò, chỉnh sửa hoặc phân phối lại cho người khác dưới bất kỳ hình thức nào, đây là một quy ước trong các phần mềm mã nguồn đóng. Tuy nhiên, có một ngoại lệ đối với các phần mềm mã nguồn mở.

Mã nguồn là gì? Cách tạo phần mềm trên máy tính

Mã nguồn là gì? Cách tạo phần mềm trên máy tính

Phần mềm mã nguồn mở là các ứng dụng mà mã nguồn của chúng được công khai. Các ứng dụng này tuân theo các giấy phép cho phép mọi cá nhân tạo bản sao, chỉnh sửa và phân phối lại phần mềm mà không cần sự cho phép từ tác giả.

Cách tạo phần mềm trên máy tính đơn giản

Trong thời đại hiện nay, có một loạt các ứng dụng thuộc nhóm “công cụ phát triển phần mềm” đã được phát triển để đáp ứng nhu cầu của người dùng. Tuy nhiên, đối với những người mới bắt đầu học lập trình, việc sử dụng những ứng dụng này có thể khá phức tạp.

Vì vậy để hiểu được quá trình lập trình phần mềm làm thế nào, có một phương pháp rất đơn giản mà bạn có thể thực hiện ngay mà không cần phải qua bất cứ ứng dụng nào. 

Sau đây là cách cách tạo phần mềm trên máy tính đơn giản: 

Bước 1: Mở một trình soạn thảo tập tin text

Đầu tiên, bạn có thể sử dụng phần mềm soạn thảo văn bản nào mà  bạn muốn để lập trình.

Mở một trình soạn thảo tập tin text

Mở một trình soạn thảo tập tin text

Ví dụ, trên hệ điều hành Windows, bạn có thể sử dụng Notepad. Đơn giản là nhấn tổ hợp phím Windows + R để mở hộp thoại Run, sau đó nhập “Notepad”nhấn Enter. Trên hệ điều hành MacOS, bạn có thể sử dụng Spotlight để tìm và mở phần mềm TextEdit.

Bước 2: Tạo chương trình mã nguồn đơn giản

Nhập bất cứ đoạn mã nào mà bạn biết vào khung soạn thảo:

Tạo chương trình  mã nguồn đơn giản

Tạo chương trình  mã nguồn đơn giản

Bước 3: Lưu tập tin mã nguồn

Tiếp theo là hãy lưu mã nguồn lại thành một tập tin.

Lưu ý rằng trong bước tiếp theo, chúng ta sẽ mở mã nguồn này bằng trình duyệt web, vì vậy tập tin mã nguồn cần phải có phần mở rộng là .html. Để thực hiện điều này, bạn cần vào menu File/Save as…, hộp thoại Save as sẽ xuất hiện.

Nhập tên tập tin là “my-app.html”, lưu ý phải có dấu ngoặc kép (“”) để tránh Notepad tự động thêm phần mở rộng .txt vào tên tập tin của bạn, khiến cho tên tập tin trở thành my-app.html.txt.

Lưu mã nguồn lại thành một tập tin

Lưu mã nguồn lại thành một tập tin

Bạn có thể chọn một tên khác cho tập tin, miễn là nó dễ nhớ. Tuy nhiên, lưu ý rằng tập tin phải có phần mở rộng là .html. Hãy lưu tập tin vào một vị trí dễ tìm và tiếp tục sang bước tiếp theo.

Bước 4: Mở ứng dụng

Cuối cùng là hãy tiến hành mở file bằng trình duyệt Cốc Cốc hoặc bất cứ trình duyệt nào như Google Chrome theo thứ tự: Open With –> Google Chrome

Phần mềm đã hoàn thành và mở ứng dụng

Phần mềm đã hoàn thành và mở ứng dụng

Nhấp đúp vào tập tin mã nguồn, trình duyệt web sẽ tự động mở lên và hiển thị mã nguồn cho bạn. Mặc dù quá trình bạn thực hiện ở đây rất đơn giản nhưng thực tế nó phản ánh mọi bước của quá trình phát triển một ứng dụng phần mềm. Đây là cách đơn giản nhất để bạn trải nghiệm quá trình lập trình phần mềm.

Sau khi hoàn thành 4 bước trên, trang web sẽ hiển thị dòng mã lệnh mà bạn đã viết. Có thể nói rằng đây là cách đơn giản nhất để lập trình phần mềm mà bất kỳ ai cũng có thể thực hiện một cách dễ dàng. Đặc biệt, phương pháp này cực kỳ hiệu quả đối với những người mới bắt đầu học lập trình phần mềm.

Những lưu ý khi lập trình phần mềm

Khi phát triển bất kỳ chương trình hoặc phần mềm nào, mục tiêu cuối cùng vẫn là đảm bảo tính ứng dụng, điều này đòi hỏi phần mềm phải dễ sử dụng, thân thiện với người dùng và thực sự hữu ích. Tuy nhiên, việc lập trình phần mềm sao cho tối ưu và hiệu quả không phải là điều dễ dàng, người lập trình cần phải kết hợp nhiều yếu tố khác nhau để đạt được mục tiêu này.

Không chỉ là kiến thức, mà kỹ năng làm việc hiệu quả cũng là yếu tố quan trọng đối với một lập trình viên. Kỹ năng này bao gồm việc thành thạo với ngôn ngữ lập trình và các công cụ lập trình. Ngoài ra, sự tỉ mỉ, cẩn thận và chu đáo cũng là những yếu tố không thể thiếu của một lập trình viên. Đồng thời, sự kiên trì là một yếu tố quan trọng để có thể giải mã các đoạn code phức tạp trong mọi chương trình.

Chúng tôi hy vọng rằng bài viết này đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích và những kiến thức về lập trình cách tạo phần mềm trên máy tính đơn giản. Hãy tiếp tục theo dõi những bài viết tiếp theo của chúng tôi tại Thuê VPS giá rẻ để không bỏ lỡ những kiến thức mới và để phát triển kỹ năng của bạn nhé!

Mỹ Y

Tôi tốt nghiệp chuyên ngành Marketing. Tôi đã được trải nghiệm công việc thực tế trong 2 năm và có kinh nghiệm trong lĩnh vực Content mảng công nghệ thông tin, các dịch vụ hosting, thuê máy chủ, thuê VPS, bảo mật website, an ninh mạng. Trong thời gian ngồi ghế nhà trường, tôi đã tự tay thực hiện được các dự án lớn nhỏ về việc chia sẻ kiến thức về phần mềm, công nghệ thông tin. Đến nay, tôi tin chắc rằng những thông tin tôi chia sẻ sẽ có ích cho bạn.

Trả lời