Cách Xóa, Gỡ Phần Mềm Trên MacBook Đơn Giản Ai Cũng Làm Được

Theo dõi Thuevpsgiare.vn trên Google News
  • Home
  • Blog
  • Cách Xóa, Gỡ Phần Mềm Trên MacBook Đơn Giản Ai Cũng Làm Được

5/5 - (1 bình chọn)

MacBook và Windows có cách sử dụng và thao tác phím khác nhau. Điều này làm cho nhiều người mới sử dụng MacBook cảm thấy lúng túng. Trong bài viết này, Thuevpsgiare.vn sẽ hướng dẫn bạn 4 cách gỡ phần mềm trên macbook một cách dễ dàng và đơn giản, mà bất kỳ ai cũng có thể thực hiện được.

Cách gỡ phần mềm trên macbook chỉ vài thao tác

Khi bạn xóa hoặc gỡ cài đặt một ứng dụng, có nghĩa là bạn sẽ loại bỏ ứng dụng đó khỏi máy Macgiải phóng dung lượng lưu trữ mà ứng dụng đó đang chiếm dụng cho các mục khác. Bạn có thể thực hiện thao tác này thông qua Launchpad, Finder, công cụ Quản lý bộ nhớ hoặc xoá ứng dụng thông qua phần mềm của bên thứ 3 – CleanMyMac X. 

Cách gỡ phần mềm trên macbook đơn giản

Cách gỡ phần mềm trên macbook đơn giản

Cách gỡ phần mềm trên macbook bằng Launchpad

Launchpad có thể được hiểu như một “Menu”, là nơi tổng hợp tất cả các ứng dụng đã được cài đặt trên máy tính Mac của bạn. Launchpad là một công cụ tiện lợi để xóa các ứng dụng mà bạn đã tải từ App Store.

Bước 1: Để truy cập Launchpad, bạn có thể nhấp vào biểu tượng ứng dụng trên Dock hoặc mở từ thư mục Ứng dụng. Hoặc bạn có thể sử dụng cử chỉ vuốt ba ngón tay sát vào nhau để mở Launchpad.

Mở Launchpad

Mở Launchpad

Bước 2: Nếu bạn không thấy ứng dụng mục tiêu trong Launchpad, hãy nhập tên của ứng dụng vào trường tìm kiếm ở đầu Launchpad. Nếu có nhiều trang ứng dụng, bạn có thể chuyển đến trang khác bằng cách nhấp vào dấu chấm ở cuối màn hình hoặc vuốt sang trái hoặc phải bằng hai ngón tay trên bàn di chuột.

Bước 3: Để xóa một ứng dụng, bạn giữ phím Option hoặc nhấp giữ vào biểu tượng của ứng dụng cho đến khi các biểu tượng bắt đầu rung.

Bước 4: Sau đó, nhấp vào biểu tượng “Xóa” (hoặc “Delete”) không có hình ảnh thay thế bên cạnh ứng dụng mà bạn đang muốn xóa, sau đó xác nhận quyết định của mình bằng cách nhấp vào “Xóa” (hoặc “Delete”). Ứng dụng sẽ bị xóa ngay lập tức.

Ấn giữ vào biểu tượng muốn xóa và nhấp vào biểu tượng - Xóa

Ấn giữ vào biểu tượng muốn xóa và nhấp vào biểu tượng – Xóa

Nếu bạn không thể xóa một ứng dụng từ Launchpad: Đôi khi, biểu tượng “Xóa” (hoặc “Delete”) chỉ hiển thị cho các ứng dụng mà bạn đã tải từ App Store. Trong trường hợp này, bạn có thể xóa các ứng dụng này bằng cách sử dụng Finder thay vì Launchpad.

Cách gỡ phần mềm trên macbook bằng Finder

Tương tự như “Documents” trên các máy tính chạy hệ điều hành Windows, Finder trên macOS là nơi mà người dùng có thể lưu trữ các tập tin tài liệu cá nhân của mình.

Vị trí của Finder

Vị trí của Finder

Bước 1: Để truy cập Finder, bạn chỉ cần nhấp vào biểu tượng hình vuông với mặt cười ngoài cùng bên trái của thanh Dock.

Bước 2: Hãy chọn ứng dụng mà bạn muốn xóa.

Hầu hết các ứng dụng sẽ được lưu trong thư mục “Ứng dụng“. Để truy cập vào thư mục này, bạn có thể nhấp vào mục “Ứng dụng” trong thanh bên của bất kỳ cửa sổ Finder nào. Hoặc bạn cũng có thể chọn “Đi” > “Ứng dụng” từ thanh menu trong Finder.

Vào Finder chọn mục Ứng dụng

Vào Finder chọn mục Ứng dụng

Bước 3: Dùng cách sau để di chuyển ứng dụng vào thùng rác. Bạn cần tìm và nhấp chuột vào biểu tượng của ứng dụng đó. Sau đó, nhấp chuột phải hoặc chạm hai ngón nếu bạn đang sử dụng trackpad. Cuối cùng, chọn “Chuyển vào Thùng rác” (Move to Trash).

Chọn chuyển ứng dụng vào thùng rác

Chọn chuyển ứng dụng vào thùng rác

Bước 4: Để xóa một ứng dụng đã di chuyển vào Thùng rác, đầu tiên hãy nhấp vào biểu tượng thùng rác ở góc dưới cùng bên phải của thanh Dock. Tiếp theo, tìm và chọn ứng dụng mà bạn vừa xóa. Sau đó, nhấp chuột phải vào biểu tượng của ứng dụng và chọn “Xóa ngay lập tức“.

Nhấp chuột phải vào biểu tượng của ứng dụng và chọn - Xóa ngay lập tức

Nhấp chuột phải vào biểu tượng của ứng dụng và chọn – Xóa ngay lập tức

Bước 5: Nếu có yêu cầu nhập tên người dùng và mật khẩu, vui lòng nhập thông tin của tài khoản quản trị viên trên máy Mac của bạn. Thông thường, đây sẽ là tên người dùng và mật khẩu mà bạn sử dụng để đăng nhập vào máy Mac.

Hơn nữa, sau khi bạn đã xóa một ứng dụng bằng Finder, bạn cũng có thể nhanh chóng khôi phục lại bằng cách nhấn tổ hợp phím Ctrl + Z.

Cách gỡ phần mềm trên macbook bằng công cụ quản lý bộ nhớ

Đây là một trong những phương pháp mà Thuê VPS giá rẻ thường sử dụng để loại bỏ các ứng dụng không cần thiết trên Mac Pro, MacBook Air hoặc các thiết bị chạy hệ điều hành MacOS. Để gỡ bỏ ứng dụng một cách nhanh chóng, bạn có thể thực hiện các bước sau:

Bước 1: Đầu tiên, ở góc trên cùng bên trái của màn hình, bạn nhấn vào biểu tượng quả táo Apple. Tiếp theo, chọn “Giới thiệu về máy Mac này” (About This Mac).

Ấn vào biểu tượng quả táo chọn Giới thiệu về máy Mac này

Ấn vào biểu tượng quả táo chọn Giới thiệu về máy Mac này

Bước 2: Ấn vào Ổ lưu trữ (Strorage) > Tiếp tục chọn Quản lý…(Manage…).

Ấn vào ô lưu trữ, sau đó chọn nút Quản lý

Ấn vào ô lưu trữ, sau đó chọn nút Quản lý

Bước 3: Tiếp theo, chọn mục “Ứng dụng” (Applications). Di chuyển chuột đến ứng dụng mà bạn đang muốn xóa gỡ và nhấp chuột phải. Sau đó, chọn vào ô “Xóa” (delete).

Di chuyển chuột đến ứng dụng muốn xóa và ấn vào nút Xóa

Di chuyển chuột đến ứng dụng muốn xóa và ấn vào nút Xóa

Bước 4: Xác nhận rằng bạn đang muốn “Xóa” (remove) ứng dụng.

Xác nhận bạn chắc chắn muốn xóa ứng dụng

Xác nhận bạn chắc chắn muốn xóa ứng dụng

Để việc xóa ứng dụng trở nên thuận tiện hơn hoặc để tăng hiệu suất trong công việc, bạn có thể cân nhắc sử dụng các loại chuột không dây như Apple Magic hoặc các dòng chuột Logitech không dây. Điều này sẽ nâng cao trải nghiệm của bạn và cho phép bạn thực hiện các thao tác gỡ bỏ ứng dụng chỉ với vài cú click chuột đơn giản.

Cách gỡ phần mềm trên macbook bằng phần mềm của bên thứ 3 – CleanMyMac X

Các ứng dụng tiện ích cho Mac như CleanMyMac X, App Cleaner, Uninstaller, và nhiều ứng dụng khác giúp bạn dọn dẹp file rác và xóa các ứng dụng không cần thiết trên máy Mac một cách dễ dàng và hiệu quả.

Phần mềm CleanMyMac X

Phần mềm CleanMyMac X

Phiên bản mới của ứng dụng CleanMyMac đã được cải tiến và tối ưu hơn so với các phiên bản trước đó. CleanMyMac X, phiên bản mới nhất, đã được cập nhật với nhiều công cụ tối ưu hóa và bảo vệ cho các thiết bị Macbook iMac của bạn.

CleanMyMac X bổ sung tính năng loại bỏ các phần mềm độc hạikết hợp chức năng dọn dẹp, tối ưu hóa và bảo vệ trong một công cụ quét nhanh chóng. Quá trình quét không chỉ nhanh chóng mà còn hiệu quả hơn bao giờ hết.

Để xóa các ứng dụng hoặc phần mềm không cần thiết khỏi macOS, bạn chỉ cần mở ứng dụng CleanMyMac X, sau đó chọn những ứng dụng hoặc phần mềm mà bạn muốn gỡ bỏ và nhấn “Uninstall“. Sử dụng phần mềm của bên thứ ba để gỡ, xoá các ứng dụng sẽ giúp bạn loại bỏ chúng một cách hoàn toàn mà không để lại bất kỳ file rác nào trên máy tính của bạn.

Cách gỡ phần mềm trên macbook bằng CleanMyMac X

Cách gỡ phần mềm trên macbook bằng CleanMyMac X

Những cách gỡ phần mềm trên macbook bằng Launchpad, Finder, công cụ Quản lý bộ nhớ hoặc phần mềm của bên thứ 3 – CleanMyMac X mà Thuevpsgiare.vn đã đề cập ở trên đều rất đơn giản và nhanh chóng để bạn có thể gỡ bỏ các ứng dụng trên Macbook.

Vì vậy, đối với những ứng dụng không cần thiết, đừng ngần ngại loại bỏ chúng để giải phóng không gian lưu trữ và tối ưu hóa hiệu suất của máy tính của bạn.

Mỹ Y

Tôi tốt nghiệp chuyên ngành Marketing. Tôi đã được trải nghiệm công việc thực tế trong 2 năm và có kinh nghiệm trong lĩnh vực Content mảng công nghệ thông tin, các dịch vụ hosting, thuê máy chủ, thuê VPS, bảo mật website, an ninh mạng. Trong thời gian ngồi ghế nhà trường, tôi đã tự tay thực hiện được các dự án lớn nhỏ về việc chia sẻ kiến thức về phần mềm, công nghệ thông tin. Đến nay, tôi tin chắc rằng những thông tin tôi chia sẻ sẽ có ích cho bạn.

Trả lời